Trang chủ » Giới thiệu » Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

“Ngăn chặn, phát hiện và nhận biết: Hãy giữ cho mọi nhà an toàn trước thuốc giả” nhằm cung cấp tới cộng đồng và các tổ chức có liên quan về sự nguy hiểm của thuốc giả tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những thị trường dược phẩm lớn nhất của Đông Nam Á, tình trạng thuốc giả và thuốc kém chất lượng trong những năm qua đã giảm đáng kể. Trong khi VN có Luật dược và Luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để kiểm soát thuốc giả, nhưng nhận thức của cộng đồng về thuốc giả là thiếu và việc thực hiện luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ còn yếu kém nên vấn nạn thuốc giả vẫn phát triển mạnh. Các cơ quan thực thi pháp luật ở VN vẫn chỉ cam kết cố gắng giảm tỉ lệ thuốc giả hơn là thực hiện chống thuốc vi phạm bản quyền đe doạ đến cộng đồng.

“Ngăn chặn, phát hiện và nhận biết: Hãy giữ cho mọi nhà an toàn trước thuốc giả” sẽ là một nỗ lực hợp tác giữa Đại sứ quán Mỹ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (VKNT.TW) và Hiệp hội thuốc an toàn của Mỹ (PSM).

VKNT.TW là một đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và là cấp cao nhất kiểm soát chất lượng thuốc tại Việt Nam, đã triển khai và tham gia các chương trình phòng chống và kiểm soát thuốc giả và thuốc kém chất lượng ở Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới tổ chức.

Hiệp hội thuốc an toàn của Mỹ (Partnership of Safe Medicines, viết tắt là US PSM) là đơn vị có kinh nghiệm về truyền thông tại Mỹ, là một tổ chức phi lợi nhuận có ngân quỹ được đóng góp và tài trợ bởi các doanh nghiệp dược của Mỹ. PSM sẽ giúp mang lại kinh nghiệm về quan hệ với công chúng cũng như với các phương tiện truyền thông cho dự án, bao gồm cả việc hợp tác với VKNT.TW trong việc truyền đạt một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng về sự nguy hiểm của thuốc giả với một bộ phận công chúng thiếu thông tin. Trong khuôn khổ hợp tác, VKNTT.W sẽ là đơn vị quan trọng nhất trong dự án, sẽ giúp đảm bảo có thể truy cập các dữ liệu chính xác cho dự án và sẽ giúp đỡ nhận được sự cho phép cần thiết cho dự án từ chính phủ.

Để chuẩn bị cho Chương trình Thuốc an toàn tại Việt Nam, năm 2011, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối nguy hại của thuốc giả và thuốc kém chất lượng, được sự hỗ trợ từ USAID, Viện đã triển khai website phổ biến các thông tin liên quan http://www.thuocantoan.com.vn (tiếng Anh:  http://www.safe-medicines.com.vn)

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận xét sản phẩm: "Giới thiệu chung"