Trang chủ » Thông tin » Thông tin » Thông tin trong ngành » 7 khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế để phòng MERS – CoV

7 khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế để phòng MERS – CoV

Ngày 23/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca trường hợp nhiễm MERS-CoV, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 175 trường hợp, trong đó 27 ca tử vong. Bộ Y tế Việt Nam đưa ra các khuyến cáo phòng bệnh MERS – CoV nguy hiểm.

1-16e32

Theo đó, Bộ Y tế chính thức đưa ra 7 khuyến cáo, kêu gọi người dân cùng thực hiện để phòng nguy cơ lây nhiễm căn bệnh chết người này.

Bộ Y tế khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh MERS-CoV. Nếu phải đi, cần tìm hiểu kỹ thông tin dịch bệnh và áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng bệnh.

Hạn chế tiếp xúc người bệnh viêm đường hô hấp và người nghi nhiễm MERS-CoV, không đến bệnh viện khi không cần thiết. Nếu đến bệnh viện, cơ sở y tế, cần phải đeo khẩu trang để phòng chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp như MERS-CoV, cúm,…

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường; Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Che miệng, mũi khi ho và hắt hơi; Tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa

Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Những người đi đến từ quốc gia có dịch MERS-CoV đang lưu hành phải chủ động khai báo y tế khi nhập cảnh và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có sốt, ho, khó thở phải báo ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời. Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế là: 096.385.1919.

ASEAN bàn cách ứng phó với MERS – CoV

Trước diễn biến ca bệnh vẫn tăng lên tại Hàn Quốc và Thái Lan cũng xác nhận ca nhiễm MERS – CoV xâm nhập, cộng đồng các nước ASEAN đã ngồi lại họp bàn cách ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến là Trưởng nhóm chuyên gia Bệnh truyền nhiễm khu vực ASEAN (AEGCD), Thái Lan.

Bác sĩ Li Ailan, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương khuyến khích các quốc gia trong khu vực thường xuyên cật nhật tình hình dịch bệnh và thực hiện tốt các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm MERS-CoV.

Tại cuộc họp, các chuyên gia Thái Lan đã chia sẻ thông tin về trường hợp nhiễm MERS-CoV của bệnh nhân 75 tuổi quốc tịch Thái Lan, đi về từ Oman, khu vực Trung Đông. Theo đó, bệnh nhân này đã được phát hiện dương tính với MERS-CoV vào ngày 17/6 và hiện đang được điều trị cách ly tại quốc gia này. Các thành viên trong gia đình bệnh nhân, cùng với các hành khách trên chuyến bay, lái xe taxi và khách trọ tại khách sạn tiếp xúc gần với bệnh nhân đều đang được cách ly và theo dõi. Đại diện Thái Lan cũng cho biết hàng ngày quốc gia này đón nhận trung bình 3000 khách du lịch đến từ Trung Đông, 5000 khách du lịch đến từ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, người Thái Lan sang các nước Trung Đông và Hàn Quốc rất nhiều là một trong những nguy cơ trong việc kiểm soát và giám sát, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu các sân bay quốc tế nước này.

Hiện nay Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, Bộ Y tế luôn sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra, phối hợp chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực ASEAN và các tổ chức thế giới như WHO, CDC, IHR,… để chủ động ứng phó hiệu quả với các vấn đề y tế công cộng, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh MERS-CoV có thể xâm nhập Việt Nam.

Theo: Dân Trí

 

Nhận xét sản phẩm: "7 khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế để phòng MERS – CoV"