Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Bệnh HIV/AIDS có thể kiểm soát được

Bệnh HIV/AIDS có thể kiểm soát được

Tại Diễn đàn “Bắt đầu hôm nay”, do Ủy ban Phòng chống AIDS kết hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS tổ chức tại TPHCM, BS. Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, cho biết: “Nếu một người nhiễm HIV được phát hiện và điều trị sớm thì có thể kéo dài thời gian sống lên đến 40 năm. So với các bệnh đái tháo đường, viêm gan siêu vi,… tuổi thọ người nhiễm HIV được điều trị tốt đang nâng lên. Vì vậy, HIV/AIDS không còn là một bệnh tử hình, mà trở thành một bệnh mạn tính có thể kiểm soát được.

Cơ hội lớn kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm HIV/AIDS là liệu pháp điều trị kháng vi rút (ART) đang được triển khai rộng rãi. Theo khuyến cáo của WHO sử dụng ART sớm hơn sẽ giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, mạnh khoẻ hơn và giảm đáng kể nguy cơ lan truyền HIV tới người khác. Động thái này có thể giúp 3 triệu người thoát khỏi án tử và ngăn ngừa hơn 3,5 triệu ca nhiễm mới HIV từ nay đến năm 2025.

Cũng theo BS Trường Giang, Các thuốc dùng điều trị HIV/AIDS ngày một tiến bộ và giá ngày càng giảm đã mở ra cơ hội cho người bị nhiễm có thể tiếp cận thuốc. Nếu ở thập kỷ 90 của thế kỷ trước việc điều trị của một người nhiễm HIV/AIDS mất khoảng 12.000 USD mỗi năm thì hiện nay chi phí đó còn khoảng hơn 100 USD/năm. “Việt Nam có triển vọng kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030 (tức là không còn người nhiễm mới). TPHCM sẽ cố gắng kết thúc đại dịch sớm hơn”.

Vân Sơn (Dân trí)

Nhận xét sản phẩm: "Bệnh HIV/AIDS có thể kiểm soát được"