Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Bệnh nhân liên tiếp nhập viện vì tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh

Bệnh nhân liên tiếp nhập viện vì tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh

Trước đó, ngày 14/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang cũng đã tiếp bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Thúy ở tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang. Chị Thúy vào viện trong tình trạng ngứa, phù toàn thân kèm theo đau đầu, chóng mặt và khó thở. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm với chẩn đoán dị ứng thuốc tân dược.

Theo tìm hiểu thì chị Thúy bị đau bụng vùng thượng vị, ợ hơi và đã tự ý mua tại đại lý thuốc Sơn Hà. Tại đây, chị được một nhân viên bán cho 1 loại thuốc dạng viên nén, không bao bì, không có nhãn và không hàm lượng. Sau khi uống xong khoảng 30 phút thì xuất hiện các triệu chứng nói trên.

Đại lý thuốc Sơn Hà được các bệnh nhân phản ánh là bán thuốc không có bao bì, không có nhãn mác và không hàm lượng

Bác sỹ Nguyễn Văn Toại, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang cho biết: “Ngoài 2 trường hợp trên thì trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân cũng với những triệu chứng như vậy. Về nguyên tắc là phải có đơn thuốc của bác sĩ thì các nhà thuốc mới được bán thuốc cho bệnh nhân. Rất may, các bệnh nhân đã được nhập viện sớm nếu không thì sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng”.

Trao đổi PV, ông Trần Đình Thành, Quyền Trưởng phòng Y tế huyện Vũ Quang, cho biết hiện nay trên địa bàn có 10 đại lý bán thuốc.

Về vấn đề trong 1 thời gian ngắn, liên tiếp 3 bệnh nhân nhập viện sau khi sử dụng thuốc mua tại đại lý thuốc Sơn Hà thì ông Thành cho biết: “Tôi mới được bổ nhiệm nên cũng chưa đi kiểm tra nên cũng không biết rõ. Chỉ biết đó là 1 dược sỹ tên Sơn. Sau khi nhận được thông báo từ phía bệnh viện, chúng tôi cũng đã có công văn tham mưu lên UBND huyện để xin ý kiến”.

Ông Thành cũng thừa nhận trong quá trình quản lý việc hoạt đông kinh doanh tại các đại lý thuốc cũng chưa được sâu sát. “Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành thanh kiểm tra”, ông Thành nói.

Xuân Sinh – Văn Dũng (Dân trí)

Nhận xét sản phẩm: "Bệnh nhân liên tiếp nhập viện vì tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh"