Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Bệnh sởi: Xuất hiện diễn biến lạ

Bệnh sởi: Xuất hiện diễn biến lạ

Virus sởi tấn công thẳng vào phổi, gây suy hô hấp nhanh. Có trường hợp bệnh nhi tử vong ngay trong những ngày đầu ủ bệnh, thông thường biến chứng chỉ xảy ra sau khi sởi ban. Có bệnh nhi tiến triển tốt sau thời gian điều trị, đã “cai” được máy thở, nhưng lại phải thở máy trở lại và tử vong. Các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Nam… có xu hướng gia tăng bệnh nhân sởi. Bệnh viện nhi T.Ư giảm số bệnh nhân nhập viện (từ 30-50 ca/ngày, nay còn 3-5 bệnh nhân/ngày).

Virus tấn công trực tiếp vào phổi

Tại hội nghị tập huấn tăng cường công tác điều trị sởi và phân tích các nguyên nhân bệnh nhân tử vong vì sởi, tổ chức ngày 22.4, PGS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai (Hà Nội) – cho biết, trong 160 ca bệnh điều trị tại khoa, có 8 ca tử vong, đặc biệt có 3 ca sởi có diễn biến rất nhanh, chỉ trong 1 ngày bệnh nhân đã bị suy hô hấp nặng và 1 bệnh nhi đã tử vong.

Qua xét nghiệm, các BS chỉ tìm thấy virus sởi, không có tác nhân khác gây suy hô hấp. Ông nói, virus đã tấn công trực tiếp vào phổi. Có bệnh nhi khi nhập viện sức khỏe bình thường, cháu vẫn chơi đùa, nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau, bệnh nhi có dấu hiệu thở gấp, khó thở và phải hỗ trợ máy thở ngay. Có trường hợp, sau thời gian điều trị, diễn biến sức khỏe hồi phục, được “cai” thở máy, nhưng sau đó lại diễn biến xấu, phải thở lại máy, nhưng vẫn không cứu được.

Hiện tượng diễn biến sức khỏe của bệnh nhi xấu trở lại, đã giải thích được câu hỏi mà nhiều phụ huynh có con bị sởi đặt ra là, BS đã tiên lượng sức khỏe tốt, có cháu đã được xuất viện, nhưng sau đó bệnh lại nặng, phải nhập viện.

PGS Tiến Dũng cho hay: Có hai nguyên nhân khiến bệnh nặng lên, một là do cơ địa và hai là virus. Nhiều trẻ khám tổng thể, không có bất cứ bệnh nền nào, nhưng điều trị sởi rất dai dẳng và thậm chí có trường hợp tử vong.

Xuất hiện nhiều ca biến chứng nguy hiểm

Tại BV?Nhi Đồng 2 (TPHCM) có ca bệnh mắc sởi rất đặc biệt, đó là cháu bé mới 12 ngày tuổi.?Mẹ là BS bị lây sởi từ điều dưỡng, sau khi sinh bé được 10 ngày thì mẹ bị sởi và lây sang bé. BS Hà Minh Tuấn – Giám đốc BV Nhi Đồng 2 – cho biết, hiện tại, BV đang có 8 trường hợp phải cấp cứu do những biến chứng của sởi. Theo BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới (TPHCM) – dư luận hoang mang vì sao đã tiêm đủ 2 mũi phòng sởi vẫn bị nhiễm sởi, biến chứng nặng, như trường hợp bé Tiến Quang (3 tuổi, ở quận 8).

Ông Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM – giải thích: “Nguyên nhân không phải là do chất lượng vaccine sởi. Bởi nếu là chất lượng thì không chỉ một mình bé Tiến Quang, mà hàng loạt bé khác cũng bị nhiễm sởi lại. Trên thế giới, tỉ lệ trẻ đã tiêm ngừa sởi 2 lần vẫn có thể mắc sởi tiếp chiếm xác suất là 3 – 3,5%, còn ở Việt Nam con số này là 1,7%. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện có 11 bệnh nhi chuyển sang viêm phổi, 2 bệnh nhi phải thở ôxy.

Biến chứng lo ngại nhất được các BS cảnh báo, đó là biến chứng lâu dài có thể gặp. Đó là biến chứng viêm não bán cấp, đặc biệt là không có phương pháp điều trị, bản chất thường xảy ra muộn – có trường hợp xảy ra 10 năm sau khi trẻ mắc sởi.?Nguyên nhân là do virus sởi còn tồn tại và tạo chất miễn dịch, tấn công não, khiến trẻ tự nhiên thay đổi tính tình, hành vi.

Các BS đưa ra lời khuyên, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc đông y cho con khi đang bị sởi, sử dụng thuốc kháng sinh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của BS, không sử dụng thuốc có thành phần corticord vì sởi kỵ với chất này, trong khi thành phần này có rất nhiều thuốc.

 

Bộ Y tế ngày 22.4 cho biết trong ngày đã ghi nhận thêm 46 bệnh nhân sởi, đến nay, cả nước đã có 3.527 bệnh nhân sởi, có 119 trường hợp tử vong liên quan đến sởi và bị nặng xin về. 3 ca tử vong mới trong ngày 21.4 tại BV Bạch Mai và BV Nhi T.Ư. Tại một số bệnh viện tuyến T.Ư, bệnh nhân sởi mới nhập viện có xu hướng chững lại. Chiến dịch tiêm vét vaccine sởi đã đạt được 65%, trong số hơn 700.000 cháu trong độ tuổi cần tiêm bổ sung. 11 tỉnh đến nay, tỉ lệ tiêm vét vẫn chưa đạt được mức 50% gồm: Bình Phước, Long An, Đồng Tháp, Đồng Nai, Cà Mau, Lai Châu, Hòa Bình, Lâm Đồng, An Giang, Bình Dương, Tiền Giang. Ông Trần Đắc Phu – PGS-TS Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nói: Việc thống kê ca mắc sởi ở một số địa phương có những bất hợp lý. Có tỉnh báo cáo 3 con số khác nhau do 3 đơn vị thống kê. Thông tin về dịch bệnh cần minh bạch để đưa ra con số chính xác, phục vụ việc đánh giá tình hình.

Nhận xét sản phẩm: "Bệnh sởi: Xuất hiện diễn biến lạ"