Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Bộ Y tế ghi nhận về trường hợp amip “ăn não người”

Bộ Y tế ghi nhận về trường hợp amip “ăn não người”

 

Bệnh viêm não – màng não do đơn bào Naegleria fowleri (còn được gọi là amip ăn não) là một bệnh rất hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao.

Đơn bào Naegleria fowleri sống tự dưỡng trong môi trường nước ngọt (hồ, sông, công trình chứa nước nhân tạo…) tại khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể người qua niêm mạc mũi và gây bệnh.

Đơn bào Naegleria fowleri phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 46 độ C . Đơn bào Naegleria fowleri có thể xâm nhập vào cơ thể người qua niêm mạc mũi và gây bệnh viêm não – màng não.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30/7, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 24 tuổi, nhập viện ngày thứ 2 của bệnh với chẩn đoán lâm sàng viêm não – màng não, xét nghiệm dương tính đơn bào  Naegleria fowleri, bệnh nhân đã tử vong ngày thứ 3.

Để phòng, chống nhiễm đơn bào Naegleria fowleri, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao. Đặc biệt, trong khi tắm ở bơi bể bơi, hồ, ao, suối người dân cần hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi. Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi.

Trong vòng 49 năm (từ 1962 đến 2011), tại Mỹ cũng chỉ ghi nhận 123 ca mắc, trung bình 0-8 ca mắc mỗi năm.

Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Minh Hải – VnMedia

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Bộ Y tế ghi nhận về trường hợp amip “ăn não người”"