Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Cấm bán lẻ thuốc chứa codein quá 10 ngày sử dụng

Cấm bán lẻ thuốc chứa codein quá 10 ngày sử dụng

Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề nghị tăng cường hướng dẫn sử dụng thuốc trên địa bàn TP sau khi có cảnh báo rằng trẻ dưới 16 tuổi dùng thuốc Recotus để tăng khả năng tập trung ghi nhớ là rất nguy hiểm.

Mới đây, Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề nghị tăng cường hướng dẫn sử dụng thuốc trên địa bàn TP. Ngày 19.1.2012, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi đến phòng y tế quận, huyện đề nghị: Cơ sở bán lẻ thuốc phải tăng cường kiểm soát việc bán lẻ các thuốc không kê đơn có hoạt chất gây nghiện codein và tiền chất dùng làm thuốc pseudoephedrin ở dạng phối hợp, không bán thuốc chứa codein quá 10 ngày sử dụng và thuốc chứa pseudoepherin quá 15 ngày sử dụng. Các cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện việc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; dùng thuốc phải đúng chỉ định, đúng liều và đúng thời gian điều trị.

 

Trước đó, báo chí đã phản ánh hiện tượng lạm dụng thuốc recotus (dextromethorpham, diprophyllin, lysozym) của một số học sinh trên địa bàn TPHCM gây tác hại đến sức khỏe như: ngủ gật, nghiện thuốc, mệt mỏi, uể oải… trong khi loại thuốc này chỉ đường dùng để giảm ho do có sự khó chịu ở họng, do sự kích thích phế quản khi cảm lạnh hoặc hít phải các chất kích thích. Làm giảm các triệu chứng co thắt phế quản.

 

Theo Võ Tuấn

Lao động

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Cấm bán lẻ thuốc chứa codein quá 10 ngày sử dụng"