Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Cảnh báo thuốc trị tiểu đường Pioglitazon gây ung thư

Cảnh báo thuốc trị tiểu đường Pioglitazon gây ung thư

 

Cục Quản lý dược, bộ Y tế vừa có văn bản gửi các sở y tế yêu cầu thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược biết thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc chứa Pioglitazon, Stavudin (d4T) và Trimetazidin.

Cục cho biết cơ quan quản lý dược Pháp (Afssaps) đã quyết định ngừng sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất Pioglitazon (biệt dược Actos, Competact) do tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Pioglitazon được chỉ định điều trị đái tháo đường týp 2 (không phụ thuộc insulin). Cơ quan quản lý dược châu Âu khuyến cáo cán bộ y tế không nên sử dụng Pioglitazon cho các bệnh nhân đang mắc hoặc có tiền sử mắc ung thư bàng quang. Đồng thời, xem xét lại việc điều trị bằng Pioglitazon 3 – 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị và đều đặn sau đó. Nên ngừng điều trị ở những bệnh nhân không đáp ứng với Pioglitazon. Afssaps cũng quyết định giới hạn chỉ định điều trị của d4T: chỉ dùng cho các bệnh nhân trong trường hợp không thể dùng các thuốc kháng virút khác. Thời gian điều trị phải ngắn nhất, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân chuyển sang các liệu pháp điều trị thay thế. Afssaps khẳng định nguy cơ của Trimetazidin lớn hơn lợi ích mà thuốc đem lại.

Theo Lê Hương

Sài Gòn tiếp thị

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Cảnh báo thuốc trị tiểu đường Pioglitazon gây ung thư"