Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Cảnh báo tình trạng kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh

Cảnh báo tình trạng kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh

 

Các chuyên gia CDC và Trung tâm Dịch bệnh, kinh tế và chính sách – một tổ chức nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Mỹ, cho biết nếu không có các giải pháp đúng đắn và kịp thời, các bệnh nhân sẽ sớm gặp phải tình trạng kháng thuốc hơn trước kia, khi mà các loại thuốc kháng sinh dần mất đi tác dụng ngay cả đối với các bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/11 tại Chicago, Mỹ, Tiến sỹ Arjun Srinivasan – Phó Giám đốc phụ trách các chương trình phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc CDC, nhấn mạnh thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh cần phải được thay đổi. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Các bệnh truyền nhiễm Mỹ, Tiến sỹ David Relman, cũng cảnh báo tình trạng kháng thuốc ở các bệnh nhân đối với “tất cả các loại thuốc kháng sinh mà bác sỹ kê đơn cho người bệnh”. Ông Relman kêu gọi tất cả những bên liên quan, từ người tiêu dùng, các trung tâm y tế, giới nghiên cứu và hoạch định chính sách đến ngành dược phẩm… nhanh chóng đưa ra giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này.

Tuyên bố chung, Viện Nhi khoa Mỹ, Liên minh Người tiêu dùng – một tổ chức tư vấn luật, cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có các chính sách nhằm hạn chế việc sử dụng tràn lan thuốc kháng sinh, đồng thời đảm bảo rằng các bệnh nhân uống đúng loại thuốc kháng sinh vào đúng thời điểm và đúng liều lượng.

Các chuyên gia y tế cũng kêu gọi giảm bớt lượng chất kháng sinh trong thức ăn gia súc, đồng thời khuyến cáo các bác sỹ thú y rằng thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi điều trị bệnh cho vật nuôi. Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh cho vật nuôi và phải do bác sỹ thú y kê đơn.

 

Theo số liệu của Tổ chức Pew Charitable Trusts, tại Mỹ, lượng kháng sinh trong thức ăn cho gia súc còn cao hơn lượng thuốc kháng sinh sử dụng cho bệnh nhân. Hơn 13.500 tấn kháng dược cho gia súc được tiêu thụ trên thị trường Mỹ mỗi năm, gấp khoảng 4 lần lượng thuốc dành cho người.

Tintuconline

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Cảnh báo tình trạng kháng thuốc do lạm dụng kháng sinh"