Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Châu Âu cảnh cáo vi khuẩn “lỳ” thuốc kháng sinh

Châu Âu cảnh cáo vi khuẩn “lỳ” thuốc kháng sinh

Các bệnh nhân đang đối mặt với viễn cảnh đáng sợ, khi mà các bệnh nhiễm trùng trở nên “không thể chữa khỏi” do kháng với thuốc kháng sinh, các bác sĩ hàng đầu châu Âu vừa cảnh báo.

Ảnh:

Việc lạm dung kháng sinh đã dẫn tới sự gia tăng số lượng các bệnh nhiễm trùng không đáp ứng với tất cả các loại thuốc, các chuyên gia nhấn mạnh. Điều này sẽ khiến những căn bệnh thông thường nhất cũng trở nên nguy hiểm vì không có thuốc hiệu quả.

Mặc dù từ 2 năm trước, Tổ chức Y tế Thế giới đã coi tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong 3 nguy cơ đe dọa sức khỏe thế giới, nhưng từ đó đến nay, rất ít động thái ngăn chặn được đưa ra, giáo sư Laura Piddock, từ Đại học Birmingham và là Chủ tịch Hiệp hội hóa trị kháng khuẩn Anh cho biết trên Telegraph.

Viết trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, bà cho rằng: “Sự mất dần các loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn đã mang đến bóng ma về những bệnh nhiễm trùngkhông thể chữa khỏi. Để ngăn ngừa cơn khủng hoảng này, cần có hành động ngay lập tức”.

Báo cáo của bà đưa ra trùng thời điểm với Ngày cảnh báo về kháng sinh ở châu Âu, và các dữ liệu cũng cho thấy có sự gia tăng các vi khuẩn siêu kháng thuốc ở châu lục này. Cuộc vận động tương tự cũng được dấy lên ở Mỹ và Canada.

Tại Anh, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn mới, với thông điệp: “Khởi đầu thông minh, khoanh vùng đối tượng”, nhằm thúc giục các bác sĩ và y tá cân nhắc kỹ trước khi kê đơn có kháng sinh.

Giáo sư Dame Sally Davies, Trưởng bộ phận y khoa, cho biết: “Nhiều loại thuốc kháng sinh đang được kê đơn và sử dụng khi không cần đến chúng – nghĩa là thuốc kháng sinh đang mất tác dụng với tốc độ ngày một nhanh chóng”.

Trong khi đó, một khảo sát đã tìm thấy một nửa số bệnh nhân đi khám vì bệnh ho, cảm lạnh, cảm cúm hoặc đau họng, đều tin chắc sẽ được kê loại thuốc này. Thực tế, phần lớn các bệnh đó do virus gây ra, không thể dùng kháng sinh để chữa.

Đó là chưa kể có sự xuất hiện của nhiều chủng khi khuẩn mới, có khả năng kháng thuốc mạnh mẽ như New Deli medallo.

“Không hành động ngay nghĩa là chỉ ít lâu nữa, chúng ta còn rất ít cách để chữa cho các bệnh nhân nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm đường tiết niệu…”. Vì thế, theo các chuyên gia, kháng sinh phải được sử dụng thận trọng hơn, trong khi chờ các công ty dược tìm ra loại thuốc mới.

Dưới đây là 10 “mẹo” sử dụng kháng sinh đúng cách của Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh:

1. Hầu hết các cơn ho, cảm lạnh sẽ tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh, và kháng sinh không đẩy nhanh quá trình hồi phục của bạn.

2. Thảo luận về lợi và hại của kháng sinh với bác sĩ – họ có thể đánh giá khi nào bạn cần đến chúng.

3. Ho có đờm không phải là lý do để dùng kháng sinh – ngay cả khi đờm màu vàng.

4. Khi bạn đau họng kèm chảy nước mũi, đờm dãi, có thể đoán rằng bệnh nhiễm khuẩn này ít đáp ứng với kháng sinh.

5. Nếu bạn bị sốt, kèm theo họng thật đỏ hoặc có mủ và cảm thấy ốm thật sự, khi đó có thể cần đến kháng sinh.

6. Nghiên cứu cho thấy một số người ngưng dùng kháng sinh trước thời hạn, có thể là dấu hiệu cho thấy họ thực ra đã không cần đến kháng sinh ngay từ đầu.

7. Luôn uống thuốc đều đặn mỗi ngày và kết thúc đủ đợt trị liệu – thường là 5 ngày. Bằng không, bạn chỉ khiến cho các chủng vi khuẩn kháng thuốc “nổi dậy” mà thôi.

8. Đừng bao giờ để dành kháng sinh còn thừa lại, một loại thuốc được kê cho một bệnh nhiễm khuẩn có thể không phù hợp cho bệnh lần sau.

9. Nếu bạn đã uống kháng sinh trong lần viêm đường hô hấp gần đây nhất, lần này hãy hỏi bác sĩ về việc hoãn kê đơn kháng sinh, và chỉ dùng nếu triệu chứng trở nặng hơn hoặc không cải thiện sau khoảng thời gian thông thường với bệnh đó – Làm như thế bạn sẽ không phải dùng kháng sinh một cách không cần thiết, nhưng nếu cần, bạn sẽ dùng nó chậm lại một chút.

10. Hãy nhớ, kháng sinh trong một số tình huống có thể là vật cứu mạng – vì thế nếu bạn hoặc con bạn rất ốm – hãy đến bác sĩ xin lời khuyên.

 

Thuận An

Theo vnexpress.net

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Châu Âu cảnh cáo vi khuẩn “lỳ” thuốc kháng sinh"