Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Cty VN Pharma: Khuất tất trong việc trúng thầu thuốc nhập giá siêu rẻ

Cty VN Pharma: Khuất tất trong việc trúng thầu thuốc nhập giá siêu rẻ

Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Minh Hùng – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma – bị khởi tố với tội danh buôn lậu. Ông Hùng đã lấy pháp nhân Công ty VN Pharma móc nối với một số đối tượng nhập khẩu số lượng lớn thuốc không rõ nguồn gốc.

Lực lượng công an khám xét trụ sở Cty CP VN Pharma tại TP.Hồ Chí Minh

Lực lượng công an khám xét trụ sở Cty CP VN Pharma tại TP.Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Minh Hùng không chỉ là Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma (Pharma), mà còn là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV dược Nam Anh (Nam Anh). Vào tháng 5/2014, Pharma đã trúng thầu 46 mặt hàng thuốc với trị giá lên tới hơn 267,8 tỉ đồng vào gói thầu thuốc của Sở Y tế TPHCM.

Cùng thời điểm này, Công ty Nam Anh cũng trúng thầu cung ứng 17 mặt hàng thuốc trị giá hơn 208,4 tỉ đồng cho gói thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TPHCM. Tổng cộng, hai công ty nói trên đã trúng thầu cung ứng thuốc cho Sở Y tế TP 63 mặt hàng thuốc với tổng trị giá hơn 476 tỉ đồng.

Trong danh sách các loại thuốc trúng thầu được đăng trên trang web của Sở Y tế TPHCM, có rất nhiều loại thuốc của Công ty VN Pharma và liên danh Công ty dược Nam Anh – Công ty CP dược phẩm trung ương 1 (Pharbaco) đưa ra giá thầu siêu rẻ.

Một trong số đó là H-Capita caplet 500mg (chỉ định điều trị các bệnh ung thư vú, dạ dày và đại trực tràng). Giá của Sở Y tế mời thầu là 66.000 đồng/viên, nhưng đơn vị trúng thầu (LD Cty Nam Anh – Pharbaco) đã đưa ra mức giá chỉ 31.000 đồng/viên. Thuốc kháng sinh dạng tiêm Vancomycin 1gr có giá đề nghị là 147.000 đồng/lọ, Pharma đưa ra giá thầu 110.000 đồng/lọ.

Thuốc kháng sinh dạng tiêm Enrovan 2gr, giá đề nghị 44.000 đồng/lọ được Công ty VN Pharma đưa ra giá 28.200 đồng/lọ. Thuốc Drolenic 70mg điều trị loãng xương, Pharma trúng thầu với giá 6.900 đồng/viên, trong khi giá đề nghị là 20.900 đồng/viên… Trước đó, công ty này cũng trúng thầu vào Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM với một số lượng thuốc tương đối nhiều.

Việc Pharma trúng gói thầu lớn khiến nhiều người trong giới y khoa đặt câu hỏi nghi vấn, vì bản thân Pharma không đủ khả năng sản xuất mà phải đi lấy lại thuốc của các công ty khác. Những công ty “khó” trúng thầu thuốc vào BV buộc phải bán hàng lại cho Pharma.

Thuốc Ấn Độ, Hàn Quốc luôn đứng đầu trong danh sách thuốc kém chất lượng trong thời gian qua

Ngay sau khi Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma – ông Nguyễn Minh Hùng – bị bắt, ban giám đốc Công ty VN Pharma đã có thông cáo báo chí để thông tin thêm về vụ việc này.

Ông Ngô Anh Quốc – Phó Tổng Giám đốc – khẳng định rằng, việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện tại TPHCM và các địa phương trên toàn quốc vẫn sẽ duy trì và đảm bảo ổn định, không có bất cứ một thay đổi, biến động nào.

Hiện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đang xác minh nguồn gốc một số loại thuốc nhập khẩu của Công ty VN Pharma.

Được biết, tuy mới thành lập được vài năm, nhưng VN Pharma đã có hệ thống chân rết khá hùng hậu, gồm: VN Pharma – chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH MTV dược Nam Anh (TPHCM), Công ty cổ phần dược Nam Hùng (TPHCM), Công ty TNHH VN Pharma An Giang, Công ty TNHH VN Pharma Cà Mau, Công ty TNHH MTV Clinic (TPHCM), Công ty cổ phần Logistics Việt Nam (TPHCM).

Báo Lao Động

Nhận xét sản phẩm: "Cty VN Pharma: Khuất tất trong việc trúng thầu thuốc nhập giá siêu rẻ"