Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Cục quản lý Dược kiểm tra chất Triclosan có trong Colgate

Cục quản lý Dược kiểm tra chất Triclosan có trong Colgate

Người tiêu dùng Việt Nam xôn xao về thông tin trong kem đánh răng Colgate có chất Triclosan – loại chất được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cho là có thể gây ung thư.

Thời gian gần đây, người tiêu dùng Việt Nam xôn xao về thông tin trong kem đánh răng Colgate có chất Triclosan – loại chất được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cho là có thể gây ung thư. Trước những thông tin này, C ụ c Quản lý Dược, Bộ Y tế đã nhanh chóng xác minh thông tin với Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và được biết, thực tế thông tin chất Triclosan trong các sản phẩm Colgate “có thể gây ung thư” mà Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đưa ra vẫn đang là đề tài tranh luận, chưa có kết luận chính thống của quốc gia nào. Tuy nhiên, dưới góc độ là cơ quan quản lý dược, mỹ phẩm của Bộ Y tế Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã khẩn trương đưa ra thông báo chính thức với người tiêu dùng như sau: Tại Phụ lục VI (Annex VI), Triclosan là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3%, và có thể được sử dụng với mục đích khác liên quan đến tác dụng diệt khuẩn của chất này. Không chỉ các nước ASEAN mà cả EU và FDA – Hoa Kỳ cũng cho phép sử dụng Triclosan trong các sản phẩm mỹ phẩm với giới hạn nồng độ hàm lượng và điều kiện sử dụng tương tự như trên.

Thực tế hiện nay, Triclosan được sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều loại mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm, … Đối với mỹ phẩm, thông thường, Triclosan được sử dụng với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm như kem đánh răng, sản phẩm rửa tay, sữa tắm, …

Cho đến nay, cơ quan y tế của Vệt Nam và các nước trong khu vực chưa nhận được bất kỳ cảnh báo mất an toàn nào có liên quan đến việc sử dụng chất này trong các sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường. Trong một số sản phẩm kem đánh răng do Công ty Colgate – Palmolive VN công bố cũng có chứa thành phần Triclosan với nồng độ 0,3% – nằm trong giới hạn cho phép sử dụng trong mỹ phẩm của.

Theo Quy định về quản lý mỹ phẩm thực hiện theo Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, Công ty chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường phải đảm bảo tính an toàn, chất lượng và hiệu quả; Thành phần công thức phải đáp ứng theo các phục lục (Annex) – phiên bản mới nhất của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN. Theo quy định này, đồng thời đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, trong thời gian qua, Cục Quản lý Dược yêu cầu hệ thống kiểm nghiệm tiếp tục lấy mẫu kiểm tra chất lượng mỹ phẩm, trong đó tập trung kiểm tra các chất cấm và chất có giới hạn nồng độ, hàm lượng, trong đó có Triclosan. Kết quả kiểm tra được gửi tới các Sở Y tế và Cục Quản lý dược để tiến hành xử lý những trường hợp có vi phạm.

Colgate2.jpg

Nhận xét sản phẩm: "Cục quản lý Dược kiểm tra chất Triclosan có trong Colgate"