Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Cung cấp thuốc kém chất lượng, công ty dược của Mỹ bị rút giấy phép

Cung cấp thuốc kém chất lượng, công ty dược của Mỹ bị rút giấy phép

Ngoài việc bị rút giấy phép hoạt động, Công ty Ronbinson Pharma, Inc (Mỹ) phải nộp phạt 80 triệu đồng vì sản xuất thuốc kém chất lượng, trong đó có nhiều lô glucosamin.

Ngày 7/9, tiến sĩ Trương Quốc Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết vừa có quyết định xử phạt hành chính với Công ty Robinson vì vi phạm chất lượng 2 lần mức độ 2 và 1 lần mức độ 3, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 27/5/2014. Mức độ 2 là những vi phạm có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và độ an toàn khi sử dụng. Mức độ 3 là vi phạm không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và độ an toàn khi sử dụng.

Những loại thuốc kém chất lượng của công ty này bị Cục quản lý Dược phát hiện gồm: viên sark sartiligins, số đăng ký VN-10811-10, số lô S3G9109; thuốc triple-strength glucosamin, số đăng ký VN-8477-09, số lô T3G042; glucosamin (lọ 60 viên nang cứng) và glucosamin (6 vỉ x 10 viên nang cứng), số đăng ký VN-108 -10, số lô T3G038. Trong số này, glucosamin là một loại thuốc khá phổ biến trong điều trị các bệnh viêm khớp.

Hiện, Công ty Robinson bị xử phạt hành chính 80 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam trong thời gian 6 tháng. Công ty phải phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tái xuất hoặc hủy toàn bộ lô thuốc kém chất lượng.

Hai ngày trước, Cục Quản lý Dược cũng xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Intas Pharmaceutical Ltd, Ấn Độ vì cung cấp thông tin liên quan đến hồ sơ kỹ thuật của thuốc không đúng với thực tế sản xuất; sản xuất thuốc không đúng địa chỉ ghi trong hồ sơ đăng ký. Công ty bị phạt 70 triệu đồng, rút toàn bộ số đăng ký ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Ngoài ra, Cục cũng ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký lần đầu, hồ sơ đăng ký lại và không cấp số đăng ký lưu hành thuốc với các hồ sơ đã nộp của công ty này trong thời gian 2 năm; đề xuất rút giấy phép hoạt động của công ty tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho hay thuốc là một mặt hàng đặc biệt, liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Các thuốc sau khi đã được cấp số đăng ký lưu hành, cơ qua chức năng sẽ thường xuyên thực hiện công tác hậu kiểm về chất lượng. Tất cả các trường hợp không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo hồ sơ đăng ký lưu hành sẽ bị thu hồi, rút số đăng ký lưu hành.

Hai công ty này đã có hành vi vi phạm về sản xuất thuốc không đạt yêu cầu chất lượng. Ảnh minh họa

Nhận xét sản phẩm: "Cung cấp thuốc kém chất lượng, công ty dược của Mỹ bị rút giấy phép"