Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Đa số bệnh viện Việt Nam mới đạt chất lượng trung bình

Đa số bệnh viện Việt Nam mới đạt chất lượng trung bình

Kết quả đánh giá bệnh viện công lập theo cách thức mới, lần đầu tiên được áp dụng tại VN: đánh giá theo bộ 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện cho thấy bệnh viện trung ương mới đạt trung bình 3,18/5 điểm.

Một số bệnh viện tuyến trung ương thường quá tải nên vào cao điểm như đợt dịch sởi vừa qua (tháng 4 và 5-2014) bệnh nhi phải nằm ở phòng bác sĩ.

Bệnh viện trung ương là nhóm bệnh viên cao điểm nhất so với nhóm bệnh viện tuyến tỉnh và quận huyện.

Ông Nguyễn Trọng Khoa (ảnh), phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng nếu áp dụng tốt bộ tiêu chí này, bệnh viện VN có thể tiến đến các bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện quốc tế. Ông Khoa nói với Tuổi Trẻ:

– Những đánh giá này dựa trên báo cáo trực tuyến của 53/63 sở y tế địa phương gửi về Bộ Y tế. Tôi xin nhấn mạnh dù là kết quả tự đánh giá nhưng khá chính xác vì qua đánh giá ngoại kiểm (đoàn của Bộ Y tế, sở y tế đến kiểm tra lại ở một số bệnh viện – PV) thì điểm chênh lệch giữa nội kiểm và ngoại kiểm không nhiều.

Có nơi điểm ngoại kiểm cao hơn nội kiểm. Nhưng nhìn chung nhóm bệnh viện trung ương đạt trung bình 3,18/5 điểm (ngoại kiểm đạt 3,11/5), bệnh viện tỉnh thành đạt 2,87/5 (ngoại kiểm đạt 2,67/5), còn bệnh viện quận huyện đạt 2,65/5 (ngoại kiểm đạt 2,52/5), bệnh viện ngoài công lập đạt 3,41/5 (ngoại kiểm đạt 3,01/5) và bệnh viện bộ ngành đạt 3,18/5 (ngoại kiểm đạt 2,95/5).

* Điểm mạnh của việc đánh giá chất lượng bệnh viện dựa trên bộ tiêu chí mới này là gì, thưa ông?

Ảnh: L.Anh

– Áp dụng bộ tiêu chí sẽ giúp bệnh viện xác định chất lượng đang ở mức nào, đưa ra vấn đề bệnh viện cần ưu tiên trong cải tiến chất lượng…

Qua đánh giá trên, chúng tôi thấy đa số bệnh viện đạt điểm trung bình mức 2-3, tuy không có bệnh viện nào chất lượng mức 1, tức mức yếu kém, nhưng mức 2-3 thì chất lượng mới ở mức trung bình.

Chúng tôi xem bệnh viện đạt mức 3 mới là mức tối thiểu để có tiền đề phát triển lên các mức phát triển mới về chất lượng như mức 4, mức 5.

Trong đó, nhóm bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh có điểm chất lượng khá hơn so với bệnh viện tuyến quận huyện.

Đánh giá bệnh viện trước đây chỉ đề cập yếu tố bệnh viện thực hiện các văn bản ra sao, còn đánh giá này có tiêu chuẩn cụ thể để bệnh viện biết mình đang ở mức nào, muốn cải tiến chất lượng thì cố gắng ở điểm nào…

* Qua đánh giá bệnh viện như ông nói thì bệnh viện công ở VN mới đạt mức trung bình về chất lượng. Vậy những vấn đề về chất lượng cụ thể bệnh viện đang gặp phải là gì?

– Mỗi bệnh viện gặp vấn đề khác nhau, không bệnh viện nào giống bệnh viện nào, ở một số tiêu chí cụ thể thì bệnh viện vẫn chỉ đạt mức 1, tức là mức yếu kém. Nhưng ở nhóm bệnh viện trung ương nhiều bệnh viện cũng tiếp cận hệ thống quản lý chất lượng mới, như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai áp dụng hệ thống ISO, hay Bệnh viện Việt Đức cũng áp dụng nhiều chương trình về quản lý chất lượng, quan tâm đến các tiêu chí ứng xử với người bệnh, an toàn bệnh viện…

Tuy nhiên các bệnh viện này đều gặp phải vấn đề là quá tải bệnh viện, từ đó dẫn đến một số yếu tố như thời gian chờ đợi của người bệnh phải kéo dài hơn.

* Sau gần một năm áp dụng bộ tiêu chí mới, ông thấy bộ tiêu chí này đã đảm bảo đủ đánh giá về chất lượng bệnh viện? Nếu so sánh với chất lượng bệnh viện quốc tế, bệnh viện VN đang gặp phải vấn đề gì?

– Vừa qua các bệnh viện cũng góp ý, đề nghị bổ sung khoảng 100 tiêu chí, chủ yếu các tiêu chí cho khối bệnh viện chuyên khoa, như bệnh viện chuyên khoa ung bướu thì yêu cầu thế nào, bệnh viện tai mũi họng có thêm những yếu tố nào mới là đạt chuẩn…

Bộ Y tế dự định bổ sung vào bộ tiêu chí này lên 100- 120 tiêu chí, tức là cao hơn khoảng 20-40 tiêu chí so với hiện hành.

Cụ thể những tiêu chí sẽ được bổ sung như tiêu chí về an toàn tiêm chủng, tất cả các bệnh viện có thực hiện tiêm chủng sẽ phải áp dụng, do vừa qua đã có những sai sót về tiêm chủng ở bệnh viện, hay tiêu chí về khả năng ứng phó với dịch bệnh…

Nếu so sánh với cách quản lý bệnh viện ở Nhật, Anh, Mỹ, Pháp hay ngay ở Thái Lan thì bộ tiêu chí này phù hợp hoàn cảnh, điều kiện của VN, nhưng nếu áp dụng tốt bộ tiêu chí này thì việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý chất lượng bệnh viện ở VN sẽ là điều không quá xa vời.

Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng hiện hành ban hành tháng 12-2013, bao gồm 83 tiêu chí, áp dụng cho cả bệnh viện nhà nước và tư nhân, được coi là bộ công cụ đánh giá thực chất chất lượng bệnh viện ở VN. 83 tiêu chí này được chia thành năm nhóm: hướng đến người bệnh (19 tiêu chí), phát triển nguồn nhân lực (14 tiêu chí), hoạt động chuyên môn (38 tiêu chí), cải tiến chất lượng (8 tiêu chí), tiêu chí đặc thù chuyên khoa (4 tiêu chí).

Đồng thời có năm mức độ đánh giá chất lượng gồm mức 1 là yếu kém, 2 trung bình, 3 khá, 4 tốt và 5 là rất tốt. Qua đánh giá nội kiểm và ngoại kiểm thời gian qua, đa số bệnh viện cả công và tư ở VN đạt mức 2,5-3.


LAN ANH

Nhận xét sản phẩm: "Đa số bệnh viện Việt Nam mới đạt chất lượng trung bình"