Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Dừng kê đơn, thu hồi thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison

Dừng kê đơn, thu hồi thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison

 

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng cho biết, yêu cầu trên được đưa ra dựa trên các căn cứ các quy định về dược hiện hành của Việt Nam; căn cứ kết luận của Hội đồng xét duyệt thuốc của Bộ Y tế ngày 9/5/2013 về việc thu hồi các thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison do nguy cơ cao hơn lợi ích khi sử dụng thuốc này.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và thu hồi toàn bộ các thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison.

Đề cập đến các loại thuốc tiêm chứa hoạt chất này, điều dưỡng Nguyễn Xuân Vinh – Khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến tại nhiều bệnh viện.

“Nguyên nhân là do thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison điều trị các bệnh về cơ, thoái hóa đốt sống, đau khớp, hội chứng thắt lưng và cổ, điều trị các bệnh nghẽn mạch máu (vữa xơ động mạch nghẽn…) cũng như những hội chứng xuất hiện trên cơ sở suy giảm sự phân bố thần kinh-mạch (xanh tím đầu chi, chứng khó đi do loạn thần kinh – mạch từng cơn). Đặc biệt, thuốc chứa các hoạt chất trên làm phục hồi chức năng sau các phẫu thuật chấn thương-chỉnh hình,” điều dưỡng Vinh phân tích.

Để công tác thu hồi được chặt chẽ, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị nhập khẩu, phân phối các thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison phối hợp với đơn vị cung cấp, phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng các thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison và tiến hành thu hồi toàn bộ các thuốc nêu trên trong phạm vi toàn quốc.

Các đơn vị trên gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi các thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison theo quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/7/2013.

Đặc biệt, ông Hùng lưu ý các bệnh viện, viện có giường bệnh dừng ngay việc kê đơn và sử dụng thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison và trả lại thuốc cho các cơ sở phân phối, cung ứng.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc ngừng sử dụng và thu hồi các thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison.

Về công tác giám sát, Cục Quản lý Dược yêu cầu các lực lượng chức năng có liên quan kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này và xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành, báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Dừng kê đơn, thu hồi thuốc tiêm chứa hoạt chất Tolperison"