Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Gần một nửa cơ sở thực phẩm chức năng không đạt chất lượng

Gần một nửa cơ sở thực phẩm chức năng không đạt chất lượng

Kết quả thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm chức năng của Cục An toàn thực phẩm cho thấy đến gần 50% cơ sở được kiểm tra không đạt yêu cầu về chất lượng.

Thu giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng kém chất lượng

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), mặt hàng TPCN luôn là nhóm sản phẩm trọng tâm trong việc giám sát, kiểm tra chất lượng Đợt kiểm tra Cục ATTP vừa thực hiện đã kiểm tra 3.781 cơ sở, phát hiện 1.830 cơ sở không đạt điều kiện an toàn thực phẩm, đã xử lý 78 cơ sở, cảnh cáo 32 cơ sở; phạt tiền 46 cơ sở; đình chỉ hoạt động 14 cơ sở; đình chỉ lưu hành 105 loại sản phẩm do kết quả kiểm nghiệm không đạt hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác không đúng quy định…Ngoài ra, cũng tiêu hủy 15 loại sản phẩm do không đảm bảo ATTP.

Liên quan đến quản lý mặt hàng thực phẩm chức năng, từ đầu năm 2014 đến nay Cục trưởng cục an toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt hành chính thu hồi 9 giấy xác nhận công bố chất lượng; trong 5 tháng đầu năm 2014 đã xử phạt 35 cơ sở vi phạm với số tiền gần 700 triệu đồng, trong đó chủ yếu là nhóm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm, tiếp theo là ghi nhãn, về công bố chất lượng.

Ông Trung cho biết thêm, hiện tại Cục đang có 26 hồ sơ các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm đang trong quá trình xác minh để xử phạt nghiêm. Từ nay đến cuối năm việc thanh, kiểm tra sẽ tiếp tục rất quyết liệt. Ngoài kiểm tra về quảng cáo, ghi nhãn, mẫu thực phẩm chức năng cũng sẽ được lấy, kiểm tra để phát hiện kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng như công bố.

Mới đây nhất, trong 18 mẫu TPCN (Công ty Cổ phần Thế giới khoa học và tự nhiên nhập khẩu, phân phối) Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh gửi đến Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đến chiều 25/6, trong 12 mẫu có kết quả thì đến 10 mẫu sản phẩm không đạt về chỉ tiêu chất lượng, trong đó có sản phẩm Complebiol 4 Joints xuất xứ Mỹ, số lô 31370 được công ty công bố hàm lượng Glucosamin là 250mg/viên, kiểm nghiệm thực tế chỉ đạt 214mg/viên. Hay như mẫu kiểm nghiệm sản phẩm GENKI 9 Quee’s Secrect, và GENKI 6 dành cho nữ giới, hàm lượng sâm Ginseng noisde cũng không được tìm thấy trong sản phẩm này như nhà sản xuất công bố.

Trước đó, công ty này đã bị Cục ATTP phát hiện quảng bá không đúng sự thật công dụng của 9 sản phẩm, gồm GENKI 9 King’S Secrets; Complebiol detox for women; Complebiol detox for men; Genki Gold, Vego DHA+; Complebilo Headsup-Brain Support; Complebiol 4 Joints; Complebiol Men’s; Complete Multivitamin; Genki 6 Queen’s secrets.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, những sai phạm quảng cáo hay gặp nhất là quảng cáo nhưng nội dung không đúng với nội dung quảng cáo đã đăng kí, đã được cục ATTP xác nhận, quảng cáo sai về đối tượng sử dụng, thành phần cấu tạo, sai về công dụng, cũng có trường hợp quảng cáo sản phẩm có công dụng gần giống hoặc làm người đọc dễ hiểu là thuốc chữa bệnh.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo. Mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng hiểu lầm bởi những quảng cáo thổi phồng tác dụng, công bố không đúng bản chất của sản phẩm, ông Phong khẳng định.


Theo Dân Trí

Nhận xét sản phẩm: "Gần một nửa cơ sở thực phẩm chức năng không đạt chất lượng"