Trang chủ » Thông tin » Thông tin » Thông tin trong ngành » Giá thuốc chữa bệnh ổn định đến cuối năm

Giá thuốc chữa bệnh ổn định đến cuối năm

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), từ nay đến cuối năm, giá thuốc sản xuất trong nước nhìn chung ổn định. Giá một số mặt hàng thuốc nhập khẩu có thể biến động phụ thuộc vào giá nhập khẩu thuốc, nguyên phụ liệu sản xuất thuốc và tỷ giá ngoại tệ.

Trong tháng 6/2015, giá các mặt hàng thuốc nội và ngoại trên thị trường tiếp tục ổn định, nguồn cung thuốc đáp ứng đủ nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân. Trong tháng này (tính đến 22/6), chỉ có 8 mặt hàng thuốc trong nước kê khai lại giá (tăng giá) trong tổng số 25.000 mặt hàng thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường.

thuoc

Giá nhập khẩu thuốc: Các mặt hàng có giá nhập khẩu thay đổi chiếm khoảng 3% trong tổng số gần 600 mặt hàng thuốc khảo sát với mức tăng/giảm phổ biến dưới 5%.
Về nguyên phụ liệu sản xuất thuốc, Trung Quốc là tiếp tục là thị trường dẫn đầu về kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu sản xuất thuốc. Giá các nguyên phụ liệu có giá biến động có tăng, có giảm so với thời điểm nhập khẩu trước liền kề.
Như vậy trong 6 tháng đầu năm 2015, mặc dù một số thời điểm dịch bệnh (như sởi, thủy đậu, chân tay miệng…) có diễn biến phức  tạp nhưng nguồn cung ứng các mặt hàng thuốc phục vụ nhu cầu phòng và điều trị bệnh vẫn được đảm bảo.
Giá các mặt hàng thuốc trên thị trường nhìn chung ổn định, một số ít mặt hàng thuốc có biến động có tăng- giảm giá, nhưng không tác động lớn đến mặt bằng giá chung của thị trường.
Tính từ đầu năm đến ngày 22/6, có 37 mặt hàng thuốc nhập khẩu và 573 mặt hàng thuốc trong nước kê khai lại giá (tăng giá), chiếm khoảng 2,44% trong tổng số 25.000 mặt hàng thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường.
Được biết, hiện nay Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện thông tư liên tịch hướng dẫn đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế, Thông tư ban hành danh mục thuốc đấu thầu, thuốc đấu thầu tập trung và thuốc đàm phán giá theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP…
Theo đó, giá thuốc dự kiến sẽ tiếp tục được điều hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước thông qua các biện pháp bình ổn giá thuốc, kê khai giá thuốc. Thuốc cung ứng cho các cơ sở y tế thanh toán từ ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế và các nguồn thu khác của cơ sở y tế thực hiện theo quy định pháp luật về đấu thầu thông qua các hình thức đấu thầu, mua sắm tập trung và đàm phán giá.
Theo dự báo, nguồn cung thuốc dồi dào và việc tăng cường xem xét giá thuốc kê khai là nguyên nhân khiến giá thuốc trên thị trường cơ bản ổn định. Giá một số mặt hàng thuốc nhập khẩu có thể biến động phụ thuộc vào các yếu tố như giá nhập khẩu thuốc, nguyên phụ liệu sản xuất thuốc và tỷ giá ngoại tệ.

Nhận xét sản phẩm: "Giá thuốc chữa bệnh ổn định đến cuối năm"