Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Giật mình với tình trạng thuốc giả tràn lan

Giật mình với tình trạng thuốc giả tràn lan

Thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc không đạt chỉ tiêu,… vẫn hàng ngày, hàng giờ xâm nhập vào các cửa hiệu thuốc, và đến tay người tiêu dùng. Thế nhưng, đối với người sử dụng, thật khó để phân biệt đâu là thuốc giả, thuốc thật… để rồi hậu quả của thuốc giả đối với con người thật khó lường!

Lại tiếp tục phát hiện thuốc kháng sinh giả

Giật mình với tình trạng thuốc giả tràn lan 1
Phát hiện thuốc kháng sinh giả ở Thanh Hóa. (Ảnh: Internet)
Mới đây, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thông báo, cơ quan chức năng của ngành y tế vừa phát hiện thuốc giả trên thị trường, đó là thuốc ciproxacin 500. Mẫu thuốc giả này được phát hiện tại quầy thuốc Lê Hoa – tiểu khu Vĩnh Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết thêm, đối với thuốc ciproxacin 500, thông tin trên nhãn thuốc là: Tablets Ciproxacin 500 (hoạt chất ciproxacin 500mg); Batch No: BS 65359, MFG: 10/12; EXP: 10/16; Manufactured by Lenno Limited, 7 Fairclough Road, Port Elizabeth 6001; thuốc không có số đăng ký/Giấy phép lưu hành. Kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương cho thấy hoạt chất ciproxacin như trên nhãn thuốc là không tồn tại và kiểm nghiệm không có hoạt chất ciproxacin.

Trước đó, ngày 17/4, Đội cảnh sát kinh tế Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường phát hiện trong ngôi nhà trên phố Cửa Hậu, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa phát hiện và thu giữ 1,2 tấn tân dược nhập lậu.
Qua kiểm tra, cảnh sát đánh giá đây là tân dược kém chất lượng, giả nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ và đều do Trung Quốc sản xuất. Trong số này có Viagra và một số loại thuốc đặc trị khác.
Theo Bộ y tế cho biết, tỷ lệ thuốc giả phát hiện tại Việt Nam đang liên tục tăng lên qua từng năm, trung bình mỗi năm tăng 1,7%. Ngoài ra, thuốc giả ngày càng được sản xuất tinh vi, rất khó để phân biệt.
Thuốc giả và hiểm nguy

Bộ Y tế cho biết, thuốc bị làm giả nhiều nhất là nhóm kháng sinh thông thường vì có sức tiêu thụ lớn trên thị trường.
Theo PGS-TS Trương Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, cho biết thuốc giả gây ra tác hại lớn cho sức khỏe người bệnh như phản ứng dị ứng, nhiễm độc kim loại nặng, dễ kháng thuốc. Điều nguy hiểm nhất là thuốc giả còn gây ra tình trạng vô hiệu các giải pháp điều trị để cứu sống người bệnh.
Giật mình với tình trạng thuốc giả tràn lan 2
Thuốc giả làm rất tinh vi, người dùng khó phân biệt được. (Ảnh: Internet)
Các loại thuốc giả, thuốc nhái này có thể chứa bất cứ thành phần nào từ phấn viết bảng, bê-tông nghiền, acid boric hoặc những gì tệ hơn thế và được bán như thuốc thật, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh khi sử dụng. Những chất và hợp chất này không chỉ gây ra các phản ứng dị ứng, kháng thuốc… mà con gây nên nhiều bệnh nguy hiểm khác như: lao phổi, các bệnh đường ruột …
Thuốc giả có nhiều dạng khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là khi sử dụng thì bác sĩ và người bệnh gặp thất bại trong điều trị, tăng độc tính, thậm chí là tử vong. Nếu tác dụng phụ của thuốc thật nằm trong khoảng 1/10.000 đến 1/100.000 thì nguy cơ độc hại của thuốc giả lại lên đến 1/10! Trong đó đáng nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc.
Hiện tại chưa có một số liệu thống kê chính thức nhưng tỷ lệ ngộ độc thuốc ở Việt Nam có không ít trường hợp do dùng phải thuốc giả, thuốc nhái.
Nếu dùng phải thuốc giả, kém chất lượng, sau khi uống thuốc chỉ vài phút, đột nhiên người bệnh thấy khó thở, ngứa họng, ngứa mũi; hơi thở ra có thể có mùi thuốc; nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, trường hợp nặng có thể bị co giật…
Một trong những biểu hiện khác phổ biến của việc dùng thuốc giả đó là dị ứng. Các phản ứng dị ứng có thể xuất hiện sau khi dùng thuốc 15 – 30 phút hoặc một vài ngày. Các phản ứng dị ứng có nhiều cấp độ khác nhau, từ nhẹ nhất là sự kích ứng, các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ như: buồn nôn, ói mửa cho đến các trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng chẳng hạn shock phản vệ…

Mặc dù thuốc giả và kém chất lượng trôi nổi nhiều trên thị trường song hầu hết người tiêu dùng khó phân biệt được thật giả của các loại thuốc. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần có sự sát sao hơn nữa đối với thị trường thuốc giả cùng với chế tài xử phạt nghiêm khắc. Đối với người tiêu dùng nên lựa chọn các cửa hiệu thuốc uy tín, và làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về thuốc.

Nhận xét sản phẩm: "Giật mình với tình trạng thuốc giả tràn lan"