Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Khó điều trị dị ứng thuốc nam

Khó điều trị dị ứng thuốc nam

Bệnh nhân bị dị ứng thuốc nam tại Trung tâm Dị ứng –  Miễn dịch lâm sàng

Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội

Thế nhưng, được thầy lang giải thích “đó là do thuốc đã ngấm và sẽ hết đau dần” nên vợ chồng tôi cũng yên tâm”- chồng chị T. kể. Sau khi  đắp lá được 12 ngày thì các khớp bị sưng to hơn, toàn bộ vùng da quanh khớp đỏ thẫm, mặt cũng sưng phù, ngứa nên gia đình đưa chị T. vào khám tại BV địa phương rồi được chuyển lên BV Bạch Mai.

Bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm DƯMDLS, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán dị ứng do lá đắp điều trị khớp. “Do bị đau họng nên nhiều người tưởng mình bị viêm họng chứ không nghĩ rằng đó là các biểu hiện ban đầu của dị ứng thuốc”- bác sĩ Khánh nhấn mạnh.

Trước bệnh nhân T., Trung tâm DƯMDLS cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 39 tuổi, nhập viện trong tình trạng nổi mẩn ngứa toàn thân sau khi uống thuốc lá điều trị dạ dày. Vốn bị bệnh dạ dày mãn tính nên khi nghe có người mách, chị T. đã nhờ mua một loại lá tận Nghệ An về đun lấy nước uống. Khoảng 2 tuần đầu, uống thấy đỡ đau dạ dày nhưng sau đó mẩn ngứa nổi toàn thân, phải điều trị tại Trung tâm DƯMDLS. Bác sĩ xác định bệnh nhân có dị ứng với loại lá được cho là có tác dụng điều trị đau dạ dày.

Trước đó, một bệnh nhân nữ, 42 tuổi, ở TPHCM nghe một thầy lang chữa hen suyễn cao tay đã phải vất vả nhờ người nhà mua thuốc từ Hà Nội gửi vào nhưng lạ thay, sau khi dùng những chén thuốc quý giá đó, chị này có một hình hài hoàn toàn khác và trọng lượng cơ thể tăng từ 38 kg lên 53 kg!

Thuốc nam “tẩm” tân dược

TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm DƯMDLS, cho biết dị ứng thuốc ngày càng tăng và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có trường hợp đã tử vong. “Ngoài những biểu hiện ngoài da, bệnh nhân dị ứng thuốc nam còn có những triệu chứng như tăng cân vùn vụt, mặt to, căng tròn, chân tay teo đét, huyết áp tăng…” – TS Đoàn cho biết.

Theo TS Đoàn, thuốc nam (hoặc thuốc đông y) cũng như thuốc tây đều có thể gây dị ứng trên một số người. Thông thường, dị ứng thuốc nam diễn ra muộn (sau 10-20 ngày) với các triệu chứng: ban đỏ, ngứa, sốt, nổi mày đay, mụn nước trên da, loét, viêm gan, viêm thận… Tình trạng dị ứng thuốc nam thường nặng hơn các loại thuốc khác vì có cả tổn thương nội tạng như gan, thận, rất khó khăn trong điều trị.

TS Đoàn cũng cho biết từng có bác sĩ ở BV tỉnh Bắc Giang sau khi người nhà đau dạ dày và tăng cân đột ngột do dùng thuốc nam của một lang băm đã đi kiểm nghiệm những gói thuốc đó thì hóa ra hơn 80% thứ bột nam dược thần diệu ấy là Dexamethazone… “Để có tác dụng nhanh, không ít ông lang đã trộn tân dược vào thuốc nam. Điều này khiến nhiều bệnh nhân tin tưởng vào hiệu quả “ngay lập tức, tuy nhiên lâu dài, sẽ gây hậu quả khôn lường như loãng xương, phù mặt, nhiễm độc gan, thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác”- TS Đoàn cảnh báo.

Bác sĩ Bùi Văn Khánh lưu ý bệnh nhân cần ngưng sử dụng khi thấy có dấu hiệu bất thường như khó thở, nóng rát da, nổi mày đay, viêm loét miệng và nên đến khám tại cơ sở chuyên khoa.

Khánh Anh – Người lao động

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Khó điều trị dị ứng thuốc nam"