Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Kiểm định lại tính an toàn của vắc-xin

Kiểm định lại tính an toàn của vắc-xin

 

(Ảnh minh họa)

TS Phan Trọng Lân, cục phó cục Y tế dự phòng cho biết, hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp bộ đã họp và đưa ra nhận định.

Theo đó, đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem và OPV. Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cho dừng lô vắc-xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 3 trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đã gửi mẫu vắc-xin về viện Kiểm định quốc gia vắc-xin, sinh phẩm y tế để kiểm định.

Cũng theo TS Lân, hiện chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc-xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định. Khi sử dụng vắc-xin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng là đáng tiếc. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra.

Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc-xin.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ trung ương – chủ nhiệm chương trình tiêm chủng quốc gia – cho biết, từ năm 2009 đến nay, Việt Nam ghi nhận 55 ca phản ứng nặng phải nhập viện sau tiêm chủng.

Cụ thể năm 2009 có 10 ca tai biến nặng, 7 ca tử vong nhưng chỉ có 3 ca trong số đó được xác định có liên quan đến tiêm chủng. Năm 2010 có 16 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm phải nhập viện, 10 tử vong và xác nhận có 7 ca không liên quan đến tiêm chủng. Năm 2011 có 17 trường hợp sau tiêm chủng phải nhập viện, 10 tử vong và đã xác định 13 ca không liên quan tiêm chủng. Tính đến tháng 11.2012 có 12 trường hợp phản ứng nặng phải nhập viện, 9 ca tử vong, xác định chỉ 1 ca có thể liên quan đến tiêm chủng.

Cũng theo GS.TS Hiển, quy trình tiêm vắc-xin được giám sát chặt chẽ. Không vắc-xin nào hoàn hảo 100%. Đã là thuốc tiêm vào người đều có phản ứng nhưng ở mức độ khác nhau như sốt, sưng, đau… Những phản ứng sau tiêm đều nằm trong giới hạn cho phép. Quan trọng là phải quan tâm đến lợi ích và nguy cơ. Tiêm vắc-xin trẻ em phòng được rất nhiều bệnh nguy hiểm. Tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm chủng hiện nay tại Việt Nam thấp, như viêm gan B là 0,50/1 triệu. Với vắc-xin uốn ván một mình kết hợp với bại liệt thì tỷ lệ phản ứng nặng là 0,90/1 triệu.

LỆ HÀ-SGTT

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Kiểm định lại tính an toàn của vắc-xin"