Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Lạm dụng thuốc kháng sinh làm gia tăng bệnh tật.

Lạm dụng thuốc kháng sinh làm gia tăng bệnh tật.

Sự gia tăng đề kháng kháng sinh đã cho thấy nhu cầu cấp bách cần có những giải pháp điều trị mới và kháng sinh mới.

Tại hội thảo “Tiếp cận mới trong điều trị nhiễm khuẩn ổ bụng và da mô mềm” tổ chức tại TP HCM, nhiều chuyên gia cho biết: Nhiều kháng sinh đã được sử dụng thành công trước đây trong điều trị nhiễm khuẩn nặng. Tuy nhiên, do thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi từ những năm giữa thế kỷ thứ 20 đến nay, cùng với việc lạm dụng và sử dụng sai kháng sinh đã dẫn đến việc xuất hiện nhiều vi khuẩn mới có khả năng đề kháng kháng sinh. Đề kháng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả thuốc kháng sinh và gia tăng tỉ lệ bệnh tật và tử vong ở bệnh nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh là mối đe dọa đang gia tăng nghiêm trọng tới mức báo động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Điều này đòi hỏi sự phối hơp thống nhất giữa các cơ quan quản lý và toàn xã hội. Trong báo cáo gần đây, WHO đã kêu gọi sự quan tâm về mức đô gia tăng vấn nạn kháng khuẩn.

Sự gia tăng đề kháng kháng sinh đã cho thấy nhu cầu cấp bách cần có những giải pháp điều trị mới và kháng sinh mới.

Tại Việt Nam, tốc độ gia tăng đề kháng kháng sinh đã tăng lên trong những năm qua như một hệ quả của mức thu nhập và tuổi thọ của người dân tăng lên, tỉ lệ tử vong ở trẻ em giảm, và người dân được tiếp cận nhiều hơn với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong Chính sách Quốc gia về Thuốc năm 1996, Bộ Y Tế đã nhận định: “Thuốc kháng sinh có vai trò rất quan trọng trong điều trị, vì vậy chấn chỉnh việc kê đơn và sử dụng kháng sinh, xác định tính kháng kháng sinh của một số vi khuẩn gây bệnh, tạo điều kiện để các cơ sở điều trị có khả năng làm kháng sinh đồ là rất cần thiết”. Nhận định này vẫn còn nguyên giá trị trong năm 2014.

Tại hội thảo, GS Philippe Montravers, Trưởng khoa Gây mê và Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Đại học Bichat – Claude Bernar, Paris (Pháp) cho biết: “Do bệnh nhiễm khuẩn nặng đang là mối lo ngại ngày càng gia tăng trên tòan cầu và tại Việt Nam, những nỗ lực chống nhiễm khuẩn ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, cần có thuốc điều trị mới cũng như cần có những chương trình hội thảo tập huấn cho các chuyên gia y tế về việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, giúp bệnh nhân nhận thức được tầm quan trọng của việc dùng kháng sinh đủ liều”.

GS BS Lê Quang Nghĩa, Chủ tịch Hội phẫu thuật Tiêu hóa TP HCM nhận định: “Nỗ lực hợp tác là điều cần thiết nhằm nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh. Giải pháp điều trị mới, rất cần thiết và hữu hiệu để giải quyết mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng liên quan đến đề kháng kháng sinh”.

Nhận xét sản phẩm: "Lạm dụng thuốc kháng sinh làm gia tăng bệnh tật."