Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Mất ngón tay vì dùng sơn móng rởm

Mất ngón tay vì dùng sơn móng rởm

Trường hợp của cô gái trẻ có tên Sharah Greenaway sống tại New Shouth Wales, Úc đã gây hoang mang cho rất nhiều phụ nữ nước này khi cô đăng tải hình ảnh ngón tay bị hoại từ vì sơn móng.

Theo tờ Mirror, Anh đưa tin, Sharah đã bị mất phần đầu ngón tay chỉ vì sử dụng sơn móng tay hiệu “Boot”, mua ở cửa hàng mĩ phẩm với giá 3,2 đô (khoảng 64 nghìn đồng). Đây là một trong những loại sơn móng tay giá siêu rẻ mà các cô gái trẻ ít tiền thường tìm mua. Sharah Greenaway và ngón tay bị hoại tử vì sơn móng kém chất lượng. Sau khi sử dụng sơn móng vài ngày, cô gái 17 tuổi này đã khóc nức nở khi phát hiện móng tay mình chuyển dần từ màu xanh lá đậm sang đen dần và bắt đầu đau nhức. Sharah tới bệnh viện và được chỉ định dùng thuốc kháng sinh nhưng không có kết quả. Cuối cùng, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ lớp móng tay và thịt bị ăn sâu của cô. Sau ca phẫu thuật, Sharah đã phải lưu lại bệnh viện 2 ngày để theo dõi, chống nhiễm trùng. Khi cô quay lại cửa hàng mĩ phẩm để đòi hỏi làm rõ sự việc thì được người phụ trách trả lời: “Đây là trách nhiệm của nhà sản xuất, chúng tôi không chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm tại đây.” Sự cố kinh hoàng của Sharah là bài học thực sự cho những cô gái yêu thích và sử dụng thường xuyên những dung dịch sơn móng tay không có xuất xứ rõ ràng hoặc sản phẩm giá thành thấp, kém chất lượng. Tờ Mirror dẫn lời các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford nước Anh cho biết, dung dịch sơn móng tay chất lượng thấp có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe con người. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những loại màu nước sơn móng tay không đảm bảo yêu cầu kiểm định chất lượng có thể khiến người tiếp xúc có nguy cơ mắc nhiều bệnh. Có rất nhiều mối nguy hiểm ẩn nấp trong những lọ sơn móng tay rẻ tiền, kém chất lượng, cụ thể như:
Mất ngón tay vì dùng sơn móng rởm - 2
1. Vàng ố màu móng Vàng ố, thâm đen móng tay là những tác hại thuộc dạng nhẹ nhất của men sơn móng tay kém chất lượng. Các nhà khoa học giải thích rằng, sơn móng tay có nhiều màu sắc đẹp là do thêm rất nhiều thành phần sắc tố, bao gồm một loạt các sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp. Những sắc tố này khi tiếp xúc thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng.

2. Hệ thần kinh bị ảnh hưởng Toluene là một thành phần độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay. Khi toluene bốc hơi trong không khí, người sử dụng dễ hít phải và điều đó gây tác động không tốt tới hệ thần kinh, kích thích mắt, cổ họng và phổi. Chất này có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và khiến trẻ em bị dị tật bẩm sinh.

3. Gây chóng mặt, buồn nôn Nhóm nghiên cứu ở trường đại học Oxford cho hay, một số sơn móng tay đã được các nhà sản xuất thêm rất nhiều thành phần dung môi hóa học dẫn đến mùi hăng khiến người ngửi phải bị chóng mặt. Những chất hóa học này tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt. Nó cũng tác động lên hệ thần kinh gây chóng mặt buồn nôn, thậm chí là cảm giác “say”.

4. Nguy cơ gây ung thư Theo khuyến cáo của các bác sỹ da liễu sơn móng tay chức nhiều hóa chất độc hại như: Formadehyde, ormaldehyde, Toluene và Dibutyl phthalate, Benzen, Toluen, Aceton…Formadehyde là chất bảo quản được dùng trong các loại mỹ phẩm rẻ tiền. Trong sơn móng tay, Formaldehyde còn có tác dụng làm cứng móng, thuộc nhóm các chất gây ung thư.

5. Nguy cơ gây dị tật thai nhi Chuyên gia khoa học có khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay. Vì sơn móng tay là một trong những chất bay hơi. Những độc tố trong những men sơn móng thâm nhập cơ thể qua đường hô hấp và có thể gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Đặc biệt là  chất Phthalate, nếu hấp thụ và cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

Mất ngón tay vì dùng sơn móng rởm - 1

Mất ngón tay vì dùng sơn móng rởm - 3

Nhận xét sản phẩm: "Mất ngón tay vì dùng sơn móng rởm"