Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Những vấn đề y tế đáng chú ý nhất trong năm 2012

Những vấn đề y tế đáng chú ý nhất trong năm 2012

Kỹ thuật nội soi đã được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm áp dụng thành công cho 1 loạt các ca bệnh được thế giới khuyến cáo không nên thực hiện ở trẻ sơ sinh như bệnh phình đại tràng bẩm sinh; điều trị thoát vị cơ hoành; điều trị u nang ống mật chủ, phẫu thuật tuyến ức.

Sự thành công này đã góp phần đưa tiếng tăm của nội soi Việt Nam trên toàn thế giới, không thua kém bất cứ một trung tâm lớn quốc tế lớn nào.

Với những thành công của “Cụm công trình nghiên cứu phẫu thuật nội soi trẻ em, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương đã được trao giải Nhân tài đất Việt “Thành tựu trọn đời lĩnh vực Y dược”,

Đồng loạt tăng viện phí

Chất lượng khám chữa bệnh chưa tương xứng với viện phí mới (Ảnh: Lê Nguyễn)

 

Sau nhiều năm “rập rình”, 350 dịch vụ y tế cũng chính thức được điều chỉnh giá từ 15/4/2012 với cách tính 3/7 yếu tố cấu thành viện phí. Sau 4 tháng ra quyết định, tuyến BV TƯ đã đi đầu trong việc thực thi điều chỉnh giá viện phí.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, bệnh nhân là người đầu tiên được hưởng lợi vì quỹ BHYT tăng chi trả, thời gian chờ đợi khám bệnh, nằm ghép giảm… Tuy nhiên, thực tế là tình trạng nằm ghép, chất lượng điều trị, giảm tải bệnh viện…vẫn chưa thể giải quyết.

Liên tiếp khiếu kiện tai biến sản khoa

Gia đình đau đớn trước những tai biến bất ngờ của sản phụ (ảnh minh hoạ)

 

Mặc dù phía cơ quan chức năng khẳng định tỷ lệ tai biến sản khoa ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và giảm đáng kể so với trước đó nhưng rõ ràng là chưa có năm nào những tai biến tử vong mẹ, con tại nhiều địa phương trong cả nước lại được nhắc đến nhiều như năm nay, trong đó nổi lên là “điểm nóng” Quảng Ngãi với 19 ca tai biến sản khoa. Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra, từ khách quan là các biến chứng bất khả kháng như thuyên tắc ối đến chất lượng điều trị tuyến cơ sở có vấn đề, số ca sinh năm Rồng tăng đột biến….

Dừng lưu hành vắc xin 5 trong 1 vì nhiều tai biến nghiêm trọng

Một loạt những tai biến nghiêm trọng ở trẻ sau tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1 ở Lâm Đồng, Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Định… đã gây rúng động dư luận. Và ngay sau khi báo chí nêu hiện tượng tại cùng một xã Châu Quang (Nghệ An) đã có 3 trẻ tử vong sau tiêm chủng vắc xin này, Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã họp khẩn, đề nghị dừng lưu hành vắc xin trong toàn quốc và đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc xin.

Phòng khám ngoại: “Mất bò mới lo làm chuồng”

Nhiều người bức xúc quây kín phòng khám đa khoa Maria sau khi có trường hợp tử vong tại đây

 

Những vấn đề nhức nhối tại các phòng khám Đông y Trung Quốc đã âm ỉ trong suốt năm 2011 và chính thức bùng nổ khi một bệnh nhân tử vong vì thực hiện 1 thủ thuật đơn giản tại phòng khám Đa khoa Maria. Đến lúc này, các phòng khám tư nhân “phạt cho tồn tại” này mới “lòi đuôi” những người Trung Quốc hành nghề bác sĩ tại phòng khám này chỉ được cấp phép với tư cách  là “giúp việc bác sĩ”.

Và lúc này, cơ quan chức năng mới “biết” và buộc nhiều phòng khám phải đình chỉ hoạt động.

Loạn thông tin an toàn vệ sinh thực phẩm

Người dân hoang mang ngay cả khi dòi bọ xuất hiện trong snack bị ngâm qua đêm ở khu vực ô nhiễm (ảnh: H.Thu)

 

Chưa năm nào, những thông tin như sữa, mỳ, bim bim có… đỉa lại rộ lên ở nhiều địa phương, từ Bắc tới Nam. Dù chỉ là tin đồn nhưng nhiều người dân đã không dám mua những thực phẩm này về ăn. Chỉ đến khi các nhà khoa học và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm lên tiếng bác bỏ bằng những chứng cứ khoa học như xét nghiệm các mẫu sản phẩm, lý giải sự vô lý không tưởng về mặt khoa học như thực phẩm được khử trùng ở 140o, màng lọc 0,2 micromet đến các vi khuẩn còn không thể chui qua chứ đừng nói đến ấu trùng hay sinh vật, những tin đồn này mới lắng xuống.

Một trong những lý do đưa ra lý giải cho tình trạng này trong thời gian qua là do dư âm của thông tin thương lái Trung Quốc mua đỉa giá cao không rõ mục đích hay xuất phát từ động cơ cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì, mỗi người chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết nhất định để có chính kiến, tránh bị tác động bởi những tin đồn phi lý.

Thêm 10 triệu người tham gia BHYT nhờ luật

 

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã từng bước đi vào cuộc sống; tác động tích cực đến chính sách BHYT tại Việt Nam, khẳng định tính đúng đắn và phù hợp trong lựa chọn chính sách tài chính y tế thông qua BHYT. Theo đó, đã có khoảng 10 triệu người mới tham gia BHYT, nâng tổng số người tham gia BHYT trên cả nước lên gần 60 triệu người; người nghèo và cận nghèo được tiếp cận miễn phí hoặc miễn giảm tới 70% phí BHYT hàng năm…

Có thể nói, chính sách BHYT có vai trò quan trọng, đóng góp về tài chính và thực hiện được định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe nước ta, phù hợp với định hướng chính sách tài chính y tế của Ðại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới và xu thế của các nước trong khu vực. Đặc biệt, chính sách BHYT đã góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là với nhóm người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi…

Bế tắc bệnh lạ Quảng Ngãi

Biểu hiện ngoài da rất rõ rệt nhưng lại gây tử vong vì suy đa nội tạng

 

Liên tục cử nhiều đoàn cán bộ chuyên trách, từ quốc phòng đến viện các bệnh lâm sàng nhiệt đới, từ Bộ Y tế tới các tổ chức quốc tế tới xã Ba Điền và 5 xã khác ở Quảng Ngãi; nhiều giả thiết về nguyên nhân gây bệnh là do nguồn nước, tập tục ăn gạo lên men… được đưa ra nhưng đến nay bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân và cách chữa.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới khẳng định, căn bệnh có biểu hiện ngoài da là các lớp dày như vết bỏng hay loét nổi lên ở lòng bàn tay, chân, miệng, lưng bụng… và những tổn thương rất nghiêm trọng bên trong cơ thể, đặc biệt là nội tạng (tim, tắc mật, hội chứng dạ dày) là chưa từng xuất hiện trên thế giới.

Căn bệnh hiện vẫn là nỗi sợ hãi của người dân Quảng Ngãi và là câu hỏi với ngành Y.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân vào cuộc chống nạn phong bì

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Nếu phát hiện bác sĩ nào nhận phong bì hãy chụp ảnh, ghi lại tên tuổi đưa cho chúng tôi xử lý”.

 

Trước những chất vấn của đại biểu quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có 3 biểu hiện cho thấy sự sa sút về y đức. Cụ thể là thái độ tiếp xúc của bác sĩ với người bệnh không thân thiện, thậm chí có lúc cáu gắt quát mắng bệnh nhân và người nhà. Tiếp đó là “thói quen” nhận phong bì, “nếu không đưa phong bì thì bác sỹ không nhiệt tình” hoặc đưa phong bì thì được khám trước. Và cuối cùng là việc thầy thuốc nhận tiền của các hãng dược.

Thông điệp “Nếu phát hiện bác sĩ nào nhận phong bì hãy chụp ảnh, ghi lại tên tuổi đưa cho chúng tôi xử lý. Y đức là vấn đề văn hóa, là danh dự của ngành y, của hình cảnh người thầy thuốc đồng thời là trách nhiệm với người dân. Năm 2013 chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa vấn đề y đức” của bà Bộ Trưởng có thể coi là lời hứa, thể hiện quyết tâm của người đứng đầu cơ quan chức năng trước 1 thực trạng gây nhức nhối xã hội trong thời gian qua.

Báo động tình trạng mất cân bằng giới tính

Tình trạng chênh lệch nam nữ đang gia tăng nhanh chóng

 

Theo quy luật sinh sản tự nhiên, tỉ số giới tính (TSGT) nói cách khác là số bé trai trên 100 bé gái khi mới sinh ra dao động trong khoảng từ 103-106. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm trở lại đây  tỷ số này đang tăng nhanh một cách bất thường. Nếu như vào năm 2000, TSGT khi sinh của Việt Nam mới ở mức 106 trẻ trai trên 100 trẻ gái sinh ra thì đến năm 2012 này, năm được cho là đẹp nếu sinh con trai, TSGT khi sinh đã lên tới trên 112.

Và với tình hình này, nếu không can thiệp có thể sẽ lên tới 125 bé trai/100 bé gái sau 40 năm nữa, đẩy tình trạng chên lệch nam nữ từ 2,3 triệu người lên 4,3 triệu người.

Nguyên nhân dẫn tới việc tăng nhanh TSGT khi sinh chủ yếu vẫn là “khát” con trai, là tư tưởng trọng nam khinh nữ “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sincủa nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp và chưa ở nước nào có tình trạng gia tăng nhanh chóng như vậy.

Nhóm PV Y tế

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Những vấn đề y tế đáng chú ý nhất trong năm 2012"