Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Phát hiện thuốc Stugeron giả tại Hà Nội và Hải Phòng

Phát hiện thuốc Stugeron giả tại Hà Nội và Hải Phòng

Ngày 25/7/2012, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ra công văn số 10913/QLD-CL về việc thông báo tình hình thuốc Stugeron giả.

Theo nội dung của công văn, Tại thị trường Hà Nội và thành phố Hải Phòng có lưu hành thuốc Stugeron giả, trong đó có lô thuốc số B.101039 bị làm giả. Các dấu hiệu để phân biệt thuốc thật – thuốc giả như sau:

1. Địa chỉ công ty sản xuất ghi trên mặt sau của vỉ thuốc:

– Thuốc thật: Ayutthaya, Thailand.

– Thuốc giả: Ayudhaya, Thailan.

2. Vỉ thuốc: màu của dòng chữ in trên vỉ thuốc thật đậm và sắc nét hơn trên vỉ thuốc giả. Cách định dạng font chữ về thông tin nhà sản xuất, số lô, hạn dùng của thuốc giả khác thuốc thật.

3. Viên thuốc: viên thuốc giả cũng có khắc chữ “Janssen” ở một mặt và có vạch ngang ở mặt còn lại giống với viên thuốc thật nhưng không sắc nét bằng. Viên thuốc giả không sáng bóng và trơn như thuốc thật.

Dưới đây là một vài hình ảnh so sánh mẫu thuốc Stugeron thật và giả:

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đã có ý kiến như sau:

1. Đề nghị Sở Y tế thành phô Hà Nội, Sở Y tế thành phố Hải Phòng:

– Phối hợp với các cơ quan chức năng, văn phòng đại diện công ty Janssen Cilag tại VN xác minh thông tin về Stugeron giả theo như phản ánh của văn phòng đại diện công ty Janssen Cilag nêu trên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Stugeron giả

– Kiểm tra, xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm theo văn bản hiện hành; báo cáo kết quả kiểm tra, thanh tra về Cục Quản lý dược và các cơ quan chức năng có liên quan

2. Văn phòng đại diện công ty Janssen Cilag tại VN

– Phối hợp với các công ty nhập khẩu, phân phối tới Sở Y tế thành phố Hà Nội và Sở Y tế thành phố Hải Phòng, các cơ quan chức năng có liên quan thông tin về việc phát hiện mẫu thuốc Stugeron giả (địa điểm, thời gian phát hiện mẫu thuốc giả, mẫu thuốc, hình ảnh màu của các mẫu thuốc và bảng phân tích đầy đủ, chi tiết hàng thật – giả …) tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, xử lý.

– Thông tin tới các cơ sở phân phối, sử dụng thông tin thuốc Stugeron giả, các dấu hiệu phân biệt thuốc thật – thuốc giả theo đúng nội dung công văn đã nêu trêu để người dân nhận biết, tránh mua bán, sử dụng thuốc Stugeron giả.

Theo NIDQC

Nhận xét sản phẩm: "Phát hiện thuốc Stugeron giả tại Hà Nội và Hải Phòng"