Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Quốc hội bàn về trách nhiệm quản lý giá thuốc

Quốc hội bàn về trách nhiệm quản lý giá thuốc

Vấn đề được quan tâm là quản lý giá thuốc và xác định rõ trách nhiệm của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong quản lý giá.

Sáng 6/5, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức cuộc họp thẩm tra sơ bộ dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là biện pháp quản lý giá thuốc và cần xác định rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong dự thảo luật.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo luật đã quy định nguyên tắc của quản lý nhà nước về giá thuốc là theo cơ chế thị trường thì nên xác định rõ những loại thuốc nào cần được quản lý nhà nước về giá, loại thuốc nào chỉ cần kê khai giá và công khai, minh bạch. Trên thế giới đa số các nước chỉ quản lý giá đối với những loại thuốc bảo hiểm y tế và thuốc nhà nước đặt hàng.

 

Bà Trương Thị Mai Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội chủ trì cuộc họp

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cần quản lý giá đối với tất cả các loại thuốc để can thiệp kịp thời khi có biến động về giá.

Giáo sư Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế kiến nghị nên quản lý giá thuốc bằng thặng số bán buôn, bán lẻ. Ông Truyền nêu ý kiến:“ Tôi lấy ví dụ, ở Ấn Độ quy định cơ chế bán buôn thuốc của một nhà sản xuất dược phẩm với một công thức là giá bán không được vượt quá 200% giá xuất xưởng. Tôi thấy nhiều nước trên thế giới quản lý giá thuốc bằng thặng số rất đơn giản”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã ban hành thông tư về quản lý giá thuốc bằng thặng số. Tuy nhiên, chỉ áp dụng hiệu quả đối với thuốc sản xuất trong nước, còn với thuốc nhập khẩu rất khó khăn do không quản lý được giá đầu vào. Các doanh nghiệp nhập khẩu tìm mọi cách hợp thức hóa chứng từ, đẩy giá đầu vào của thuốc nhập khẩu lên cao để thu lợi tối đa.

Cũng tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật quy định trách nhiệm quản lý giá thuốc là của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, vì vậy cần xác định rõ trách nhiệm của hai bộ này.

Trước những ý kiến khác nhau về việc nên hay không nên thành lập Hội đồng quản lý giá thuốc, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: “Quản lý nhà nước về giá thuốc, tôi cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu. Vài ngày nữa sẽ họp với các chuyên gia để tiếp tục xác định trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Về hội đồng quản lý giá thuốc, hôm nay tôi chưa kết luận vì trong dự thảo luật quy định, Bộ Y tế trình Hội đồng quản lý giá thuốc, rồi Hội đồng lại trình Bộ trưởng. Quy trình này chưa thấy ở Việt Nam”.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, việc quy định thời hạn giá trị của chứng chỉ hành nghề dược là 5 năm trong dự thảo luật là phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng cần đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn giá trị của chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong luật khám bệnh chữa bệnh để có sự công bằng và thống nhất.

 

Văn Hải – VOV

Nhận xét sản phẩm: "Quốc hội bàn về trách nhiệm quản lý giá thuốc"