Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Recotus – Thuốc ho gây ‘phê’ xuất hiện trong cặp học trò

Recotus – Thuốc ho gây ‘phê’ xuất hiện trong cặp học trò

Chị Hà cho biết, trước thông tin nhiều học sinh uống thuốc ho Recotus để tìm cảm giác phê phải nhập viện, chị kiểm tra và phát hiện vỉ thuốc này trong cặp con, đã khuyết 6 viên.

“Tôi lo đến ù cả tai. Bố cháu làm căng lắm con mới chịu kể là đã nghe lời bạn bè, bảo uống thuốc sẽ mệt để được vào phòng y tế nằm nghỉ”, chị nói.

Chị Thúy, dược tá phụ trách nhà thuốc mà chị Hà đưa con đến tra hỏi cho biết, trong vòng một tuần, đây là phụ huynh thứ ba đưa con đến “bắt đền” vì nghi ngờ cung cấp thuốc cho các em.

Lo lắng hơn cả là những phụ huynh có con học tại trường Bình An, quận 2, nơi mới xảy ra vụ việc 20 học sinh uống thuốc ho Recotus để tìm cảm giác lạ. “Làm sao không lo khi cha mẹ bận bịu khó giám sát con cái. Tôi chỉ biết nhắc nhở răn đe con chứ không có cách nào khác”, anh Hải, một phụ huynh có con học lớp 9 nói.

Chị Ngân, mẹ của hai học sinh đang theo học tại trường Bình An cũng cho rằng không có cách nào khác ngoài nhắc nhở và theo dõi chặt những biểu hiện cảm xúc của các em. “Tôi nghĩ nhà trường phải phối hợp với phụ huynh. Nếu phát hiện, phải phạt thật nặng để các em không dám dùng thuốc”, phụ huynh này nói.

Từng phát hiện học sinh dùng thuốc ho Recotus rồi lên phòng y tế xin nghỉ học để khỏi bị trả bài, một giáo viên chủ nhiệm đang công tác tại quận 4 cho biết, phụ huynh lo lắng là có cơ sở, bởi các em thường lén mua thuốc rồi uống ngoài tầm kiểm soát của người lớn.

“Bằng chứng là các em uống rồi chúng tôi mới phát hiện. Để khắc phục tình trạng này, các em phải tự có ý thức rằng dùng thuốc có chất gây nghiện là có hại cho sức khỏe”, cô giáo này nói.

Theo một giám thị trường PTCS Bình An, sau vụ việc, nhà trường đã thắt chặt kiểm tra bằng cách chú ý đến thần sắc, trạng thái sức khỏe của các em. Nhà trường cũng yêu cầu tất cả học sinh khi phát hiện bạn có dấu hiệu bất thường thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm hoặc giám thị.

“Vai trò chính vẫn thuộc về các nhà thuốc. Theo chúng tôi, người bán không nên bán thuốc Recotus cho người mua là học sinh sinh viên. Nếu cần thiết thì không nên bán loại thuốc này”, một phụ huynh nói.

Tìm hiểu của VnExpress.net chiều 14/10, rất ít nhà thuốc tại TP HCM bán Recotus. “Sau thông tin học sinh lạm dụng thuốc, chúng tôi rất ngại mỗi khi có người đến mua, nhất là khách ở độ tuổi học sinh”, chủ nhà thuốc Vĩnh Phúc trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, nói.

Theo các dược sĩ, Recotus có chất Dextromethorphan hàm lượng 30mg có thể ức chế thần kinh trung ương để giảm ho, tuy nhiên dùng nhiều sẽ gây loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

“Đây không phải là loại thuốc duy nhất trong thành phần có chất gây nghiện được phép kinh doanh. Các em học sinh nghĩ rằng uống thuốc ho có thể cho cảm giác phê, bởi khi uống thuốc này quá liều có cảm giác mệt mỏi”, chủ một nhà thuốc nói.

Ngày 11/10, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi đến phòng y tế yêu cầu tăng cường quản lý loại thuốc trị ho này. Các nhà thuốc bán lẻ hạn chế bán cho khách trong độ tuổi đến trường.

Ngày 4/10, 20 học sinh trường PTCS Bình An, quận 2 bị phát hiện dùng thuốc ho Recotus trong đó có 4 học sinh phải nhập viện vì hồi hộp, mệt mỏi, rung chi.

Cao Lâm – vnexpress

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Recotus – Thuốc ho gây ‘phê’ xuất hiện trong cặp học trò"