Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Sự thật hàng ngàn tuýp thuốc bị bỏ bừa tại cánh đồng

Sự thật hàng ngàn tuýp thuốc bị bỏ bừa tại cánh đồng

Do số thuốc trên bị lỗi kỹ thuật, không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên công ty Intechpharm đã thuê xe tải chở đổ ngoài cánh đồng…

Hàng ngàn tuýp bị bỏ tại bãi đất trống…

Hàng ngàn tuýp thuốc bỗng chốc biến mất

Như đã đưa tin, cơ quan chức năng phát hiện tại bãi đấy trống cạnh đường cao tốc Pháp Vân một số lượng lớn thuốc tân. Điều đáng nói, những vỉ thuốc này vẫn còn hạn sử dụng tới năm 2017.

Những loại thuốc bị xả thải ra bãi đất trống này chủ yếu là thuốc dành cho trẻ em, gồm các loại: siro ho Royal, egokids, cancium-calciferol (dạng ống từ 5ml đến 10ml).

Tại hiện trường, có dấu hiệu một số tuýp thuốc bị dùng lửa đốt nhưng không cháy hết, những sản phẩm thuốc nằm la liệt trên mặt cỏ, bờ mương.

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin, trong thời gian ngắn toàn bộ số này đã được dọn dẹp, vận chuyển khỏi hiện trường. Tuy nhiên, dấu vết về vụ xả rác thải thuốc kém chất lượng này vẫn còn rất rõ nét khi nhiều tuýp thuốc, bao bì còn bị bỏ sót lại.

Theo phản ánh của người dân, khoảng 15h chiều ngày 8/7, có một số người đã dùng xe tải trục vớt, thu dọn số thuốc này đưa lên xe tải chở đi.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Thanh Hà – Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế – Bộ y tế cho biết: thuốc không đạt chất lượng bắt buộc phải lập hội đồng để mang đi tiêu hủy theo đúng quy định, quy trình. Đơn vị sản xuất phải trình phương án hủy và xử lí hóa chất đảm bảo an toàn. Nếu đơn vị nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

… rồi sau đó được dọn dẹp sạch sẽ

Vì sao lô thuốc bị bỏ đi?

Theo điều tra của phóng viên, số thuốc trên là do công ty Intechpharm (trụ sở tại số 67, ngõ 373 đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) xả thải.

Lô thuốc này (trong đó có mã sản phẩm thuốc ho siro Royal) thuộc bản quyền của công ty cổ phần thương mại Sao Hoàng Gia (trụ sở tại Hoàng Cầu), được Công ty Intechpharm sản xuất theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, theo lý giải của giám đốc công ty Sao Hoàng Gia, vì những sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên công ty cổ phần thương mại Sao Hoàng Gia đã trả lại cho công ty Intechpharm.

Thay vì việc phải mang đi tiêu hủy theo đúng quy trình, nhà sản xuất đã vận chuyển số thuốc kém chất lượng trên xả thải chất đống bãi đấy trống cạnh đường cao tốc Pháp Vân.

Sau khi báo chí đăng tải thông tin, công ty Intechpharm đã cho người đến dọn dẹp và tiếp tục mang đi đổ tại một bãi đất trống khác ven Ao Én (đối diện công ty điện lực Thanh Trì), thuộc xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Hành vi trên đã bị Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49- Công an TP Hà Nội) phối hợp cùng công an xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phát hiện.

… Và được đóng vào bao tải mang vứt ở khu vực Ao Én

Cơ quan chức năng vào cuộc
Trung tá Phạm Giang Sơn – đội trưởng đội 6, thuộc Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49- Công an TP Hà Nội) xác nhận, số thuốc trên do Công ty Intechpharm sản xuất theo đơn đặt hàng của Công ty cổ phần thương mại Sao Hoàng gia.
Tổng số có 1.970 hộp thuốc dạng tuýp, gồm 3 loại: Can xi, Ego Kids, và Ho Royal. Do số thuốc trên bị lỗi kỹ thuật nên Công ty này đã trả lại cho Công ty Intechpharm. Sau đó, công ty Intechpharm đã thuê người chở xả thải ra môi trường.
Lái xe tải chở lô thuốc trên nhanh chóng được được xác định là Trần Đình Kiểm (SN 1978, trú tại xã Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Anh Kiểm khai nhận, chiều ngày 8/7, anh được một nhân viên của Công ty Intechpharm gọi điện thuê chở hàng từ cánh đồng bỏ hoang xã Tứ Hiệp đến bãi đất trống ven Ao Én với giá 100.000đ.
Khi xe tới nơi, có khoảng 6-7 công nhân cùng tham gia bốc số bao tải thuốc trên lên xe. Sau đó, anh Kiểm chở về khu vực Ao Én cho họ bốc xuống và ra về.
Qua kiểm tra sơ bộ ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện có tổng cộng 54 bao tải, bên trong chứa các vỉ thuốc chứa dung dịch nước. Tổ công tác yêu cầu Công ty Intechpharm vận chuyển toàn bộ số thuốc trên về Công ty để kiểm tra cụ thể và lập biên bản niêm phong.
Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Nhận xét sản phẩm: "Sự thật hàng ngàn tuýp thuốc bị bỏ bừa tại cánh đồng"