Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Tăng chất lượng thuốc bằng nguồn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO

Tăng chất lượng thuốc bằng nguồn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO

Theo số liệu của Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta tiêu thụ hơn 50.000 tấn dược liệu, trong đó 60% – 70% được nhập từ nước ngoài, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc chiếm tới 80%, khiến người thầy thuốc bất an, người bệnh lo lắng. Trước thực tế này, các DN dược đang nỗ lực xây dựng và phát triển nguồn dược liệu của mình nhằm tăng chất lượng thuốc.

4 dược liệu của Traphaco gồm Đinh lăng, Bìm bìm biếc, Actiso, Rau đắng đất được công nhận đạt chuẩn GACP-WHO

4 dược liệu của Traphaco gồm Đinh lăng, Bìm bìm biếc, Actiso, Rau đắng đất được công nhận đạt chuẩn GACP-WHO

Sau nhiều năm lăn lộn với cây thuốc, ngày 27/5/2014, Công ty CP Traphaco (Traphaco) đã chính thức được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế tiếp nhận bản công bố dược liệu sản xuất theo GACP-WHO cho 04 cây thuốc Đinh lăng, Actisô, Bìm bìm và Rau đắng đất. Đây là 04 dược liệu dùng để sản xuất hai dòng sản phẩm chủ lực thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và thuốc bổ gan Boganic. Bản công bố này đã cam kết đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm của Traphaco, tuân thủ các quy định nêu trong Thông tư số 14/2009/TT-BYT ngày 3/9/2009 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Vùng trồng Actiso tại Sapa Lào Cai theo tiêu chuẩn GACP-WHO đã góp phần thay đổi cuộc sống của người nông dân

Với kết quả này, Traphaco trở thành doanh nghiệp dược đầu tiên tại miền Bắc nhận được chứng chỉ GACP-WHO cho vùng dược liệu, hoàn thiện chuỗi giá trị “xanh” mà công ty đang theo đuổi: từ nguồn nguyên liệu xanh, công nghệ xanh để tạo nên những sản phẩm xanh, góp phần phát triển nền kinh tế xanh. Đây cũng là chiến lược phát triển phù hợp với định hướng chính sách quốc gia về dược giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn 2030, trong đó, ưu tiên phát triển thuốc từ dược liệu Việt, giảm dần tỷ lệ nhập khẩu dược liệu, tăng tỷ trọng xuất khẩu dược liệu và thuốc từ dược liệu.

Hai dòng sản phẩm bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não Cebraton và bổ gan Boganic  sản xuất từ các dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO

Với dịch vụ và cam kết chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng như vậy, hai dòng sản phẩm chủ lực là thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và thuốc bổ gan Boganic đã được người tiêu dùng tin yêu và tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu của mình trên thị trường. Cụ thể, sản phẩm Boganic của Traphaco dẫn đầu trong nhóm bảo vệ gan mật có nguồn gốc dược liệu và chiếm tới 29,7% tổng thị phần theo doanh thu tính đến giữa năm 2013 (số liệu của IMS).

Vùng trồng Đinh lăng của Traphaco tại Nam Định được công nhận đạt chuẩn GACP-WHO

Các sản phẩm này là kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất, các minh chứng trên lâm sàng cho đến lưu hành trên thị trường và sự khác biệt đến từ yếu tố “xanh” : nguyên liệu xanh – công nghệ xanh – sản phẩm xanh – dịch vụ xanh. Lựa chọn sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não – Cebraton và Boganic, người tiêu dùng sẽ luôn được sử dụng các sản phẩm chất lượng với nguồn nguyên liệu sạch, hiệu quả, an toàn và có giá trị bảo tồn, bền vững cho tương lai.

Mới đây nhất, Công ty CP Traphaco vừa được bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” – danh hiệu uy tín nhất của ngành dược Việt Nam hiện nay dành cho doanh nghiệp sản xuất thuốc. Đặc biệt, Traphaco còn là doanh nghiệp có số lượng sản phẩm đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” nhiều nhất, gồm có thuốc bổ thần kinh Hoạt huyết dưỡng não, thuốc bổ gan Boganic, thuốc dạ dày Ampelop, thuốc xương khớp Didicera và Dưỡng cốt hoàn. 5 sản phẩm này đều có nguồn gốc thảo dược và nằm trong top 10 sản phẩm chủ lực chiếm doanh thu lớn của Traphaco. Đây là các sản phẩm được đầu tư nghiên cứu, phát triển và sản xuất một cách toàn diện, là kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học đầy đủ và bài bản.

GACP-WHO nghĩa là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, bao gồm hai nội dung chính: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc (GCP). GACP-WHO có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đạt các tiêu chuẩn và hàm lượng hoạt chất.

GACP-WHO bao gồm nhiều quy trình, mỗi quy trình có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài cây thuốc cụ thể. Nó phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho. Để việc áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO có hiệu quả không chỉ đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt và tính chuyên nghiệp trong thực hành tốt trồng trọt và thu hái mà doanh nghiệp cũng cần đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực tương ứng phù hợp.

Việc thực hiện quản lý chất lượng sản xuất dược liệu theo GACP-WHO không chỉ là một yêu cầu tất yếu, quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn thực hiện y đức của người làm thuốc phục vụ tốt sức khỏe cộng đồng.

 

Khỏe 360

Nhận xét sản phẩm: "Tăng chất lượng thuốc bằng nguồn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO"