Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Thái Nguyên: Thuốc tân dược bán ở… chợ quê

Thái Nguyên: Thuốc tân dược bán ở… chợ quê

Thuốc tân dược là loại hàng hóa đặc biệt, chỉ được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc được ngành chức năng cấp phép. Thế nhưng ở hầu hết các chợ vùng nông thôn thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thuốc tân dược đang được bày bán như một mặt hàng tiêu dùng bình dân.

Thuốc tân dược tại chợ Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được bày bán công khai như các loại thực phẩm tiêu dùng khác.

Chỉ với một chiếc tủ nhỏ, một chỗ ngồi ở góc chợ là có thể thành một điểm bán thuốc tân dược. Các loại thuốc được bày bán đa số có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có niêm yết giá, thuốc để lẫn với thực phẩm chức năng.

Những tủ thuốc tân dược như thế này được bày bán công khai tại chợ Phú Cường
huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên

Không những bán thuốc không đúng địa điểm kinh doanh hợp pháp, nguy hiểm hơn, có những trường hợp, người bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề dược, không có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Hiện nay, hầu hết trong các chợ thuộc các xã của huyện Đại Từ đều có từ 2 đến 3 sạp bán thuốc tân dược. Với kiểu kinh doanh như thế này thì khó có thể biết được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của thuốc.

Không bảo đảm các điều kiện tối thiểu trong bảo quản thuốc. Người dân có thể mua phải những loại thuốc kém chất lượng thậm chí là thuốc giả.

Tình trạng bán thuốc tân dược tại các chợ quê ở huyện Đại Từ diễn ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên việc thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng không thường xuyên, công tác quản lý mạng lưới hành nghề dược tư nhân tại tuyến xã còn buông lỏng.

Nhận xét sản phẩm: "Thái Nguyên: Thuốc tân dược bán ở… chợ quê"