Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Thảo dược chức năng Herbal Health Jointcare có quá nhiều tác dụng phụ bị thu hồi

Thảo dược chức năng Herbal Health Jointcare có quá nhiều tác dụng phụ bị thu hồi

Thảo dược Herbal Health Jointcare có tác dụng giảm đau ở bệnh nhân viêm thấp khớp kinh niên và “không gây những tác dụng phụ không mong muốn”  được ghi do Nhật Bản bào chế . Nhưng theo thông tin ngày 8/4, Cục Khoa học y tế Singapore (HSA) cho biết, thảo dược Herbal Health Jointcare  đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép , có chứa đến 5 loại hóa chất tổng hợp có dược tính mạnh, gồm steroid (betamethasone-17-valerate), piroxicam, furosemide, chlorpheniramine và famotidine vốn chỉ được sử dụng dưới sự kê toa và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Trao đổi với phóng viên báo SKĐS chiều ngày 10/4, TS. Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin này qua các phương tiện truyền thông, Cục ATTP đã nhanh chóng kiểm tra lại hồ sơ công bố tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm này.

Sản phẩm hỗ trợ cải thiện đau nhức xương khớp có chứa tân dược gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Theo kết quả kiểm tra bước đầu cho biết, công ty nhập khẩu sản phẩm Herbal Health Jointcare là Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Mỹ Chánh Hương nộp hồ sơ công bố tại Cục ATTP và đã được cấp phép Chứng nhận sản phẩm số 373/ATTB-XNCB trong năm 2012. Liên quan đến vấn đề này, ông Trung cũng cho biết, ngay trong chiều ngày 10/4, Cục ATTP đã yêu cầu nhà nhập khẩu đăng ký công bố sản phẩm này đến Cục để làm rõ những vấn đề liên quan đến sản phẩm Herbal Health Jointcare nhằm thông tin rộng rãi đến cộng đồng.

Được biết, sản phẩm Herbal Health Jointcare được ghi nhãn là chỉ chứa các thành phần thảo dược tự nhiên và không có steroid, có tác dụng giảm đau ở bệnh nhân viêm thấp khớp kinh niên và “không gây những tác dụng phụ không mong muốn”. Sản phẩm do Công ty Ace Nutrition International có trụ sở tại Singapore đứng tên sản xuất và tiếp thị nhưng ghi trên nhãn là “Product of Japan” (sản phẩm của Nhật Bản). Tuy nhiên, thông cáo phát đi ngày 8/4 của HAS cho biết, các điều tra tới nay cho thấy nguồn gốc sản phẩm này không chắc chắn. HSA cũng cho biết họ đã tịch thu toàn bộ thảo dược này tại trụ sở công ty ở số 2 đường Kallang Pudding Road và nghiêm cấm việc buôn bán sản phẩm.

 

Thực phẩm chức năng Herbal Health Jointcare được cảnh báo có chứa các thành phần tân dược nguy hiểm. Ảnh: Internet

Sản phẩm Herbal Health Jointcare đã bị nghiêm cấm lưu thông tại Singapore.

Do chứa chất steroid, vốn có tác dụng chống viêm, theo HAS, việc ngưng sử dụng đột ngột Herbal Health Jointcare sẽ gây những triệu chứng nghiêm trọng như tụt huyết áp và mất phương hướng.

Theo HSA, việc dùng lâu dài chất betamethasone-17-valerate (một dạng steroid) có trong Herbal Health Jointcare có thể gây tăng lượng đường trong máu, dẫn tới bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, giảm thị lực, rối loạn cơ và xương, tăng nguy cơ bị hội chứng Cushing với biểu hiện phù mặt, phù mình mẩy trong khi tay chân teo lại. Trong khi đó, chất piroxicam (một chất làm giảm đau) có thể ảnh hưởng lên thận, gan, tim, đặc biệt với những đối tượng mẫn cảm như người cao tuổi.

Chất furosemid là dược chất dùng để loại nước và muối khỏi cơ thể. Việc dùng nhiều chất này gây nên tình trạng loại nước quá mức sẽ đồng thời làm cạn lượng nước, muối và khoáng chất trong cơ thể. Còn chlorpheniramin là chất kháng histamin dùng trị dị ứng và famotidin là chất trị các khối u hệ tiêu hóa. Dùng thuốc có chứa hai chất này một cách tùy tiện có thể bị nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.

Trong ngày 10/4, khảo sát của phóng viên báo SKĐS tại một số nhà thuốc trên phố Giảng Võ, Ngọc Khánh, Láng Hạ, Trung Kính, Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh… của Hà Nội cho thấy, hiện sản phẩm thảo dược Herbal Health Jointcare không được bày bán. Hầu hết các chủ cửa hàng cho biết, chỉ bán sản phẩm thực phẩm chức năng bổ trợ chữa bệnh khớp của Úc, Mỹ, Đức. Khảo sát trên các trang mạng của phóng viên cũng ghi nhận, các thông tin liên quan đến sản phẩm Herbal Health Jointcare chủ yếu bằng tiếng Anh, chỉ có một forum giới thiệu chi tiết về sản phẩm này từ ngày 3/12/2012 với hình thức vỉ kẽm 10 viên hình con nhộng màu trắng, một hộp giấy chứa 3 vỉ (30 viên), giá 1.200.000 đồng.

Nhận xét sản phẩm: "Thảo dược chức năng Herbal Health Jointcare có quá nhiều tác dụng phụ bị thu hồi"