Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Thế giới “nghiêng mình” trước trình độ của thầy thuốc Việt

Thế giới “nghiêng mình” trước trình độ của thầy thuốc Việt

Thế giới đã biết đến tên tuổi và đôi bàn tay vàng của hai nhà ngoại khoa Việt Nam. Đó là GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên GĐ BV Nhi TƯ và TS Trần Ngọc Lương, PGĐ BV Nội tiết TƯ.

Phương pháp phẫu thuật “Liem technique” nổi tiếng thế giới

GS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc BV Nhi TƯ – được các đồng nghiệp trên thế giới tôn vinh là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi. Phương pháp phẫu thuật “Liem technique” đã được giới y học thế giới biết đến từ nhiều năm nay. 8 kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý hiểm nghèo của trẻ em đã được GS Nguyễn Thanh Liêm dày công nghiên cứu.

Từ năm 1997, ông được giới y khoa quốc tế biết tới khi trở thành người đầu tiên nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh tại Việt Nam. Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á tiến hành phẫu thuật nội soi cho trẻ em.

Năm 2002, GS Liêm tiếp tục nghiên cứu và thực hiện thành công ca mổ nội soi lồng ngực điều trị thoát vị cơ hoành đầu tiên cho trẻ sơ sinh. Ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện được kỹ thuật rất khó này.

Phẫu thuật nội soi điều trị u nang ống mật chủ; phẫu thuật nội soi ổ bụng và tạo hình âm đạo, niệu đạo bằng đường tầng sinh môn; phẫu thuật cắt màng tim rộng rãi bằng nội soi lồng ngực điều trị viêm mủ màng ngoài tim; phẫu thuật nối niệu quản-niệu quản bằng nội soi sử dụng 1 trocar điều trị dị tật niệu quản đôi; phẫu thuật cắt thận bằng nội soi; phẫu thuật nội soi làm hậu môn nhân tạo… đều là những kỹ thuật mang tên GS Nguyễn Thanh Liêm.

Ông đã được mời đi mổ trình diễn và giảng bài tại nhiều hội nghị quốc tế và tại nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Italia, Australia, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines…

Luôn sáng tạo để tìm ra các phương pháp phẫu thuật nội soi mới an toàn và ít biến chứng, GS Liêm đã giúp cho 5.000 bệnh nhi ở VN được cứu sống mỗi năm. Tên tuổi của GS Liêm được giới y khoa thế giới ngưỡng mộ và coi GS Liêm là người tiên phong và chuyên gia hàng đầu thế giới. Giới ngoại khoa thế giới còn dành cho ông sự thán phục khi ông đã thực hiện tách thành công 5 cặp song sinh dính nhau vô cùng phức tạp.
Gs Liêm luôn yêu quý những bệnh nhi
Gs Liêm luôn yêu quý những bệnh nhi

Sau nhiều năm gắn bó với BV Nhi TƯ, GS-TS Nguyễn Thanh Liêm tiếp tục tạo nên thành công trên cương vị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec và đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngoại nhi Châu Á (AAPS); là thành viên, đồng Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Hiệp hội Phẫu thuật nội soi nhi khoa quốc tế (IPEG), đại diện của Việt Nam trong Hệ thống phẫu thuật nhi khoa toàn cầu…

Mới đây, GS Liêm đã có thêm bước đột phá mới khi ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc (TBG) điều trị teo đường mật bẩm sinh qua can thiệp mạch cho bé trai Trịnh Ngọc S (4 tuổi, ở Thanh Hóa). Đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

Bố mẹ bé S từng tìm đến các chuyên gia Singapore, thế nhưng các BS Singapore đã khuyên trở họ về VN tìm đến GS Nguyễn Thanh Liêm để điều trị, vì chính họ cũng ngưỡng mộ tay nghề của GS Liêm.

Ngày 15.1 vừa qua, GS Liêm cùng kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép TBG cho bé S, nhưng đưa kỹ thuật lên một tầm cao mới, đó là ghép TBG qua can thiệp mạch. Với kỹ thuật này, bệnh nhân ít gặp sang chấn, nhanh hồi phục. Hiện bé S đã xuất viện và sức khỏe tốt hơn nhiều.

Bác sĩ “ngoại” xếp hàng học kỹ thuật mổ tuyến giáp Dr.Lương

Là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS-TS Trần Ngọc Lương – Phó Giám đốc BV Nội tiết TƯ – được các BS thế giới tôn vinh là BS có bàn tay vàng. Thật nghịch lý, trong khi các BS trẻ của Việt Nam luôn mong ước ra nước ngoài tu nghiệp thì nhiều năm nay đã có hàng trăm GS, BS của các nước có nền y học phát triển như Australia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ… khăn gói sang Việt Nam để học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của TS Lương.

Rất nhiều BS nước ngoài khi đến BV Nội tiết đã quá đỗi kinh ngạc thốt lên: “Đây mà gọi là bệnh viện à?”. Sau đó, họ được học kỹ thuật mổ của TS Lương trong phòng mổ tồi tàn, chật hẹp và một lần nữa họ “ngả mũ” kính phục ông.

Không chỉ bận rộn với những khóa đào tạo cho các BS nước ngoài đến BV Nội tiết TƯ, TS Lương còn “chạy sô” với các khóa học chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp ở khắp các nước Thái Lan, Malaysia, Australia, Singapore, Ấn Độ, Indonesia… Có những lần được các bệnh viện ở khắp nơi trên đất nước Malaysia mời giảng dạy, ông đã phải di chuyển bằng máy bay tới 6 lần trong 3 ngày liên tục.

Nói về bí quyết của mình, TS Lương chỉ đưa ra một ví dụ rất đơn giản: Để cắt một thùy tuyến giáp ở BV Elisabeth của Singapore mất từ 6-10 ngàn USD, thời gian phẫu thuật nhanh nhất trong vòng 2 tiếng. Ở Hàn Quốc, phẫu thuật tuyến giáp bằng robot mất gần 2 giờ đồng hồ, trong khi đó kỹ thuật mổ của TS Lương không cần đến những thiết bị mổ nội soi phức tạp, chỉ tốn khoảng 300USD và trong 20-30 phút mà vẫn an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ, 3 ngày sau bệnh nhân có thể ra viện. Việc “xuất ngoại” kỹ thuật mổ tuyến giáp mang tên Dr. Lương đã trở thành niềm vinh hạnh của ngành y tế VN.

AloBacsi.vn

Nhận xét sản phẩm: "Thế giới “nghiêng mình” trước trình độ của thầy thuốc Việt"