Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Thu hồi hàng loạt thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân: Người tiêu dùng hoang mang

Thu hồi hàng loạt thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân: Người tiêu dùng hoang mang

Việc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa có thông báo ngừng lưu hành và thu hồi một loại thực phẩm chức năng dạng viên giúp giảm cân NK từ Mỹ vì chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe đang khiến người dân từng dùng những sản phẩm này đứng ngồi không yên.

Lực lượng quản lý thị trường làm việc với chủ một hiệu thuốc bày bán Vidatox – Hà Nội.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, ngày 30-3-2014, Cục có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Trung tâm Vân Sơn thu hồi ngay sản phẩm giảm cân có chất gây nguy hại đến sức khỏe.

Theo đó, sản phẩm bị thu hồi là thực phẩm chức năng giúp giảm cân “Super fat burner viên nhộng, Maxi Gold viên nhộng và Esmeralda viên nang” do có chứa sisbutramine, phenolphtalein.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 2-4, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, Cơ quan Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông báo thu hồi thêm một số thực phẩm chức năng của Mỹ chứa sibutramine, phenolphthalein, sidenafil và tadalafil ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, qua rà soát từ năm 2011, những sản phẩm nói trên chưa được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm tại Việt Nam.

Ngày 22-4-2014, khi bất ngờ kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn TP Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện hàng loạt nhà thuốc đăng quảng cáo trên mạng và bày bán Vidatox (sản phẩm chức năng đặc trị hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư).

Tại Nhà thuốc Đồng Tâm (số 105/342 Hạ Đình, Thanh Xuân), khi đoàn kiểm tra đến, người đứng tên đăng ký kinh doanh không xuất trình được giấy phép kinh doanh, phân phối và lưu hành sản phẩm Vidatox cũng như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng này.

Lực lượng Quản lý thị trường cũng đã kiểm tra và phát hiện tại Nhà thuốc Ngọc Diệp (số 54 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bày bán công khai loại thực phẩm chức năng Vidatox. Tất cả số hàng bày bán tại nhà thuốc đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo lời các dược sỹ tại các nhà thuốc, sản phẩm Vidatox được mua của một số đơn vị, đầu mối nhưng lại không nói rõ là đơn vị nào và cũng không biết NK từ nước nào. Điều đáng nói, giá bán sản phẩm này mỗi nơi một kiểu với độ dao động rất lớn từ 2 triệu đến trên 5 triệu đồng/lọ.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao sản phẩm giảm béo không an toàn mà vẫn được cho phép bán trên thị trường? Liệu các cơ quan quản lý Nhà nước đã làm tốt khâu kiểm tra chất lượng hay chưa?

Những sản phẩm giảm cân vừa bị Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế bị thu hồi bao gồm: African Black Ant (lô 2006-00926), Black Ant (lô 2006-3627878), Xzen Gold (lô 130310GL), Xzen Platinium (lô 130520PL), XZ 1200 (lô 13051012), Xzone Gold (lô 131110GL) và Xzone 1200 (lô 13071012) do có chứa sidenafil và tadalafil.

Cục An toàn thực phẩm cũng có yêu cầu ngừng sử dụng một số lô sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân Bella Vi Insane Bee Pollen dạng viên nhộng, Bella Vi Btrim Ultimate Boots, Bella Vi Btrim Max, Bella Vi Extreme Accelarrator, Bella Vi Insane Amp’s và hai lô sản phẩm Bella Vi Amp’s Up được đóng gói hộp 30 viên và 60 viên do Pure Edge Nutrition, LLc của Mỹ phân phối do có chứa sibutramine, phenolphthalein, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Nhận xét sản phẩm: "Thu hồi hàng loạt thực phẩm chức năng, thuốc giảm cân: Người tiêu dùng hoang mang"