Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Thu hồi thuốc uống điều trị sốt rét

Thu hồi thuốc uống điều trị sốt rét

 

Được biết, trước đó Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cũng đã có thông báo về việc trên, tuy nhiên hiện một số các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân tại một số tỉnh vẫn còn kinh doanh thuốc Artesunat dạng uống đơn thuần, dẫn đến tăng nguy cơ kháng thuốc của KSTSR.

Theo khảo sát vào năm 2012 của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho thấy, trước đây tỉ lệ kháng thuốc chỉ là 16% nay lên tới trên 20%. Loại thuốc bị kháng là Artemisinin – vốn được coi là hiệu quả nhất trong điều trị sốt rét.

Theo đề nghị của Viện SRKST-CT TP HCM, để tăng cường hiệu quả của việc phòng, chống sốt rét và ngăn chặn ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc, Viện SRKST-CT TP HCM đề nghị các sở y tế tỉnh, thành phố, TT YTDP tỉnh, thành phố khu vực miền đông Nam Bộ và Lâm Đồng tăng cường kiểm tra, giám sát việc ngừng kinh doanh, sử dụng và thu hồi các thuốc uống dạng đơn chất chứa hoạt chất Artemisinin hoặc các chất dẫn xuất của artemisinin của các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân. Đồng thời thực hiện điều trị theo đúng phác đồ hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị sốt rét đã ban hành của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nhận xét sản phẩm: "Thu hồi thuốc uống điều trị sốt rét"