Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Thực phẩm chức năng đang được “thần thánh hóa”

Thực phẩm chức năng đang được “thần thánh hóa”

Thực phẩm chức năng ở Việt Nam đang được “thần thánh hóa” một cách quá mức, khiến nhiều người hiểu sai. Thậm chí, nhiều người còn có thói quen sử dụng vô tội vạ các loại thực phẩm này với quan niệm “không bổ ngang thì cũng bổ dọc”.


Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại buổi tọa đàm “Để có bữa ăn an toàn cho mọi nhà” diễn ra sáng 16/10, thực phẩm chức năng ở Việt Nam đang bị hiểu sai bởi nhiều doanh nghiệp vì muốn bán được nhiều sản phẩm đã quảng cáo quá mức. Thậm chí, khi thanh kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện có những sản phẩm thực tế công dụng là nâng cao sức đề kháng nhưng quảng cáo chữa cả HIV, ung thư. Trong y tế, việc quảng cáo quá đà về công dụng thực phẩm chức năng không chỉ là gian dối về thương mại mà là tội ác, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Thực chất thực phẩm chức năng là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ chức năng hoạt động của các bộ phận cơ thể con người, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Trên thế giới từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, thực phẩm chức năng đã phát triển đặc biệt là ở Nhật, Hàn Quốc, Mỹ… Nó là sản phẩm hỗ trợ bổ sung và nâng cao sức đề kháng.

TS. BS. Lê Danh Tuyên, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đồng quan điểm: Rõ ràng thực phẩm chức năng tác dụng là sử dụng vi chất dinh dưỡng để bổ sung, phục hồi, đảm bảo chức năng nào đó của cơ thể. Tuy nhiên, người dân cần phải biết, dù các vi chất dinh dưỡng, chất khoáng rất cần cho cơ thể, nhưng cần ở mức độ nhất định, không thể dùng quá liều. Hành lang an toàn ở giữa thiếu – thừa, ăn không được thiếu, không được thừa. Lạm dụng thực phẩm chức năng là rất không nên.

Mặt tốt của thực phẩm chức năng cũng cần khẳng định, nhưng không nên cho là sản phẩm chữa bách bệnh, dễ hiểu lầm và người tiêu dùng lạm dụng, rất không tốt. Với thực phẩm chức năng tốt, không bị làm giả dùng quá liều đã là không tốt, nếu không may sử dụng phải những loại làm nhái thì càng nguy hại hơn.

Thùy Minh – VnMedia

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thực phẩm chức năng đang được “thần thánh hóa”"