Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Thuốc giảm cân Slimming Diet: Mỹ thu hồi, Việt Nam vẫn bán

Thuốc giảm cân Slimming Diet: Mỹ thu hồi, Việt Nam vẫn bán

Thuốc giảm cân Slimming Diet được phát hiện có chứa chất gây ung thư và đã bị thu hồi tại Mỹ. Tuy nhiên, loại thuốc giảm cân này vẫn được bán tràn lan tại Việt Nam và trở thành mặt hàng “hot”.

Thuốc giảm cân chứa chất ung thư vẫn được bán tràn lan

Tại Mỹ,  tờ The Register Guard cho hay, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ hồi đầu tháng này đã phát hiện thuốc giảm cân Slimming Diet là một trong 6 loại thuốc giảm cân có chứa hoạt chất sibutramine, đây là một trong những chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, loại thuốc giảm cân này vẫn được bán tràn lan, nhất là trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội. Người tiêu dùng chỉ biết thông tin sản phẩm qua lời quảng cáo, giới thiệu của người bán hàng. Trên một số trang mạng xã hội, loại thuốc này thường được quảng cáo khá sơ sài. Các thông tin hầu như rất ít, chủ yếu những lời quảng cáo chỉ mang tính chất qua loa, cam kết giảm được từ 1-3 cân trong vòng 10 ngày. Ngoài ra, mọi thông tin về thuốc như thành phần, xuất xứ, khuyến cáo đều không được người bán hàng hay các trang bán hàng này giới thiệu hay đề cập tới.

Thuốc giảm cân Sliming Diet được quảng cáo, giới thiệu với khách hàng khá sơ sài

Thuốc giảm cân Sliming Diet được quảng cáo, giới thiệu với khách hàng khá sơ sài

Người bán hàng thường dựa vào những phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm làm thông tin căn cứ và chứng minh cho tác dụng của loại thuốc giảm cân này. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người bán hàng trên mạng xã hội đã bị phát hiện dùng số điện thoại giả, Facebook giả tự lập rồi sau đó tự vào PR cho sản phẩm của mình. Chính vì vậy, những phản hồi từ phía khách hàng dành cho sản phẩm hiện nay được người tiêu dùng khá là e dè, không hoàn toàn đặt niềm tin vào những thông tin như vậy nữa.

Chị Hoàng Kim Hoa (Nghi Tàm, HN) cho biết “Sau khi sinh con, tôi tăng cân khá nhiều, thời gian thì để dành cho việc chăm con hết nên không có khi nào rảnh để tập tành gì nên định mua thuốc giảm cân để uống. Tôi mới tìm hiểu và thấy trên mạng bán rất nhiều loại thuốc giảm cân Sliming Diet, giá thành hợp lý mà lại được người bán cam kết chắc chắn giảm được cân nên tôi định mua về sử dụng. Tuy nhiên, có một số thông tin về sản phẩm chưa được giới thiệu rõ ràng lắm nên tôi cũng đang hơi băn khoăn, chưa biết loại thuốc này có an toàn hay không”

Thuốc Sliming Diet chống chỉ định người bị bệnh tim, huyết áp

Hầu hết, khi loại thuốc giảm cân này được bán ra thị trường, người bán thường không nói rõ với khách hàng về tác dụng phụ, về những khuyến cáo của nó. Đặc biệt, loại thuốc này không được nhập khẩu trực tiếp hay kiểm tra, kiểm định qua bất kì cơ quan nào, chính vì vậy, trên sản phẩm chỉ có những thông tin về tiếng nước ngoài. Người tiêu dùng sẽ rất khó để kiểm tra thông tin về sản phẩm khi không có nhãn phụ.

Các chuyên gia tại Mỹ đã có những cảnh báo về loại thuốc giảm cân này do phát hiện nó có chất sibutramine. Đây là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không thèm ăn, loại thuốc này không được phép chỉ định cho các bệnh nhân có vấn đề về huyết áp không kiểm soát hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, đột quỵ…

Hiện nay trên thị trường xuất hiện hai loại thuốc giảm cân Sliming Diet đều được phát hiện có chứa hoạt chất Sibutramine gay ung thư

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc giảm cân Sliming Diet đều được phát hiện có chứa hoạt chất Sibutramine gây ung thư

Trao đổi với bác sỹ Nguyễn Tân (bệnh viện 108), ông cho biết “Trước đây, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có quyết định Số: 120/QĐ-QLD  rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên, những sản phẩm có chứa hoạt chất này nếu được bán trên các trang mạng xã hội thì rất khó để kiểm soát. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng biết tác hại của loại hoạt chất này. Sibutramine nếu được sử dụng lâu dài có khả năng gây ung thư và đặc biệt tuyệt đối không được sử dụng cho những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, huyết áp, nó chính là thủ phạm gây nhiều chứng rối loạn nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người sử dụng”

Việc sử dụng các loại thuốc được bán tràn lan trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thông tin không đầy đủ, rõ ràng sẽ rất dễ gây ra những nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu sử dụng tùy tiện, không có sự chỉ định từ bác sỹ. Người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm, đặc biệt những khuyến cáo mà các nhà sản xuất đưa ra. Tốt nhất nên sử dụng các loại thuốc được bác sỹ chỉ định, kê đơn, mua thuốc tại các cửa hàng bán thuốc đã được đăng kí kiểm định chất lượng để tránh mọi rủi ro cho sức khỏe của mình.


San San

Nhận xét sản phẩm: "Thuốc giảm cân Slimming Diet: Mỹ thu hồi, Việt Nam vẫn bán"