Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Thuốc giảm đau Paracetamol có thực sự an toàn?

Thuốc giảm đau Paracetamol có thực sự an toàn?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc giảm đau Paracetamol có thể gây ra những tác dụng phụ có hại cho người sử dụng.

Thông tin cập nhật trên tờ Daily Mail, việc luôn giữ một vỉ thuốc giảm đau paracetamol trong phòng tắm dường như là cách an toàn và thuận tiện nhất để làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, từ dạ dày thuốc có thể gây tác dụng phụ đối với các loại thuốc giảm đau khác như aspirin và ibuprofen. Thêm nữa, nhiều bằng chứng cho thấy paracetamol có thể gây hại nghiêm trọng dưới nhiều hình thức.

Thuốc giảm đau Paracetamol có thể gây nhiều nguy hại cho người dùng

Thuốc giảm đau Paracetamol có thể gây nguy hại cho người dùng. Ảnh minh họa

Trên thực tế, nhiều minh chứng cho thấy thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm các căn bệnh hen suyễn và dị tật phát triển như rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD) ở trẻ em, ngoài ra còn nảy sinh vấn đề về tim và thận có thể gây tử vong ở người lớn, thậm chí là gây tử vong rất hiếm.

Nhiều bằng chứng đã khiến cơ quan kiểm soát thuốc ở Anh và Mỹ phải ra lệnh cảnh báo các bác sĩ thường xuyên ngăn chặn tác dụng phụ từ paracetamol. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cũng nhận định rằng nếu không có loại thuốc này, họ sẽ lấy gì để chữa trị cho hàng triệu bệnh nhân.

Cho đến nay, Paracetamol vẫn được coi là thuốc đặc biệt hữu ích cho những người không thể giảm đau bằng các loại thuốc chống viêm như ibuprofen.

Vấn đề mới nhất đối với thuốc paracetamol từ một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí The Lancet cho thấy, thuốc không có nhiều tác dụng hơn so với dược giả dùng cho bệnh đau lưng ở cấp độ nhẹ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã theo dõi 1.650 người bị đau lưng, vì nhiều lý do khác nhau, trong thời gian sáu tuần hoặc ít hơn. 1/3 số bệnh nhân này được sử dụng thuốc hàng ngày, 1/3 số bệnh nhân khác chỉ uống thuốc khi cần thiết, phần còn lại sử dụng dược giả. Kết quả cho thấy, trung bình cả ba nhóm này đều bình phục trong 17 ngày.

Tiến sĩ Christopher Williams, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định: “Kết quả cho thấy chúng ta cần phải xem xét lại đề nghị phổ cập thuốc paracetamol để điều trị bệnh đau lưng.”

Năm 2012, chỉ có 72 triệu đơn thuốc paracetamol, cộng thêm 78 triệu cho đơn vị paracetamol kết hợp với codein, theo Trung tâm Thông tin Chăm sóc Y tế và Xã hội của Chính phủ Mỹ cho biết. Trong những tháng gần đây, nhiều chứng cứ cho thấy người dùng nên thận trọng hơn trong việc sử dụng paracetamol khi đau đớn.

Vào tháng hai vừa qua, một báo cáo trên tạp chí Nhi khoa JAMA, cảnh báo rằng phụ nữ mang thai sử dụng thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng tăng động giảm tập trung (ADHD) và các vấn đề hành vi khác.

Paracetamol ‘là sự lựa chọn ưa thích’ cho quá trình điều trị đau nhẹ hoặc trung bình ở phụ nữ mang thai, theo tổ chức NHS Choices (Anh) cho biết. Ngoài ra, chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được rằng nó gây hại trên thai nhi. Tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều tranh luận giữa các nhà khoa học khi tiến hành nghiên cứu 64.000 thai phụ Đan Mạch và con của họ sinh ra từ năm 1996 đến năm 2002.

Sau ba tháng của thai kỳ, nhiều nhà nghiên cứu đã khảo sát các bà mẹ xem có sử dụng paracetamol trong ba tháng trước đó hay không. Khi trẻ được 7 tuổi, nhóm nghiên cứu lại hỏi các bà mẹ về hành vi của trẻ và xem xét chúng đã uống thuốc Ritalin ADHD hay chưa.

Kết quả cho thấy, việc thai phụ sử dụng paracetamol có liên quan đến nguy cơ tăng gần gấp đôi triệu chứng bệnh ADHD và các biểu hiện rối loạn hiếu động khác. “Chúng tôi thực sự cần thận trọng hơn khi để phụ nữ mang thai sử dụng thuốc – thậm chí cả các chất mà chúng tôi nghĩ là vô hại hoặc an toàn”, tác giả công trình nghiên cứu, Tiến sĩ Beate Ritz, một giáo sư về dịch tễ học tại Đại học California nhận định.

Vì vậy, các bà mẹ mang thai nên cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng thuốc đau đầu nhẹ hoặc hạ sốt. Thêm nữa, các nhà khoa học đề nghị phụ nữ mang thai nên cố gắng thư giãn để giảm đau.

Nhận xét sản phẩm: "Thuốc giảm đau Paracetamol có thực sự an toàn?"