Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Thuốc giảm đau từ nọc độc của rắn

Thuốc giảm đau từ nọc độc của rắn

 

 

Là một loài thú săn mồi, sử dụng nọc độc làm tê liệt và giết chết những con mồi nhỏ, rắn đen Mamba là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất và nhanh nhất tại châu Phi.

Khi thí nghiệm trên chuột, nọc độc của loài rắn này lại chứa một loại protein có khả năng giảm đau mạnh tương đương morphine.

Các nhà khoa học Pháp nghiên cứu nọc độc của 50 loài trước khi họ phát hiện ra một protein giảm đau có tên là mambalgin trong nọc độc của loài rắn đen trên.

Tiến sĩ Eric Lingueglia, thuộc Viện Nghiên cứu dược lý phân tử và tế bào, Pháp nói với BBC: “Khi tiến hành thí nghiệm trên loài chuột, nọc độc cho thấy khả năng giảm đau mạnh tương đương với morphine nhưng lại không gây ra nhiều tác dụng phụ”.

Morphine là thuốc giảm đau cực mạnh nhưng gây nghiện, tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh trung ương, nhất là vỏ não. Ngoài ra, nó còn làm người dùng nhức đầu, khó suy nghĩ, nôn mửa và co cơ. Trong khi protein mambalgin trong nọc độc rắn Mamba cũng chặn đứt cơn đau, nhưng bằng một tiến trình hoàn toàn khác so với morphine, ít có tác dụng phụ.

Tiến sĩ Eric Lingueglia cho biết cách mà cơn đau xuất hiện trên người và chuột là tương tự nhau. Thí nghiệm trên các tế bào ở người cũng cho thấy mambalgin có tác dụng hóa học tương tự như trên người.

“Đây mới chỉ là giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu, rất khó để nói đó có phải là loại thuốc giảm đau cho người hay không”, Eric Lingueglia nói thêm.

Tiến sĩ Nicholas Casewell, chuyên gia về nọc độc tại trường Đại học y khoa nhiệt đới, Liverpool, gần đây từng nhấn mạnh đến tiềm năng của nọc độc, coi đây như là nguồn cung cấp thuốc quan trọng.

Nói về nghiên cứu, ông Nicholas Casewell nhận định, đây là một nghiên cứu rất lý thú, là khuôn mẫu cho việc bào chế thuốc từ nọc độc.

Ông cũng gợi ý rằng việc nghiên cứu nên tìm hiểu xem hiệu quả giảm đau có thể đạt được khi kết hợp với những độc tố khác hay chúng có tác dụng trên những loài thú khác hay không.

Gia Thịnh

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thuốc giảm đau từ nọc độc của rắn"