Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Thuốc ho làm 60 người tử vong chưa được cấp phép tại VN

Thuốc ho làm 60 người tử vong chưa được cấp phép tại VN

 

Trong công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư; Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, Cục Quản lý dược cho biết, cục đã nhận được cảnh báo số 126 ngày 24/1/2013 của WHO, thông báo: Trong tháng 11 và tháng 12.2012 tại Pakistan đã xảy ra tai biến khi sử dụng thuốc ho khiến 60 trường hợp tử vong và một số trường hợp khác gặp phản ứng có hại nghiêm trọng. Các nạn nhân đã sử dụng thuốc ho Tyno dạng sirô, 120ml (hoạt chất chính là Dextromethorphan) do Cty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml do Cty Ethical Laboratories, Lahore (Pakistan) sản xuất.

Các thuốc ho nêu trên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dextromethorphan do Cty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur (Ấn Độ) sản xuất. Cơ quan chức năng Pakistan đã kiểm tra các mẫu thuốc ho và phát hiện nguyên liệu Dextromethorphan và các thành phẩm thuốc sirô nêu trên có lẫn Levomethorphan là đồng phân quang học của Dextromethorphan ở các mức độ khác nhau.

Sau khi nhận được thông báo này, Cục Quản lý dược khẳng định, các thuốc ho Tyno dạng sirô, 120ml do Cty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml do Cty Ethical Laboratories, Lahore (Pakistan) sản xuất chưa được Bộ Y tế – Cục Quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành và chưa được cho phép nhập khẩu vào VN.

 

Trước vấn đề này, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc xác định nguồn gốc của nguyên liệu Dextromethorphan kinh doanh, sử dụng trong sản xuất thuốc, báo cáo tình hình nhập khẩu nguyên liệu Dextromethorphan do Cty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur (Ấn Độ) sản xuất và các nguyên liệu Dextromethorphan khác nhập khẩu từ Ấn Độ và các nước khác về Cục Quản lý dược trước ngày 8.3. Cục cũng đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư và Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM tăng cường công tác lấy mẫu và kiểm tra chất lượng các loại thành phẩm có chứa hoạt chất Dextromethorphan.

Theo Dân Trí


 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thuốc ho làm 60 người tử vong chưa được cấp phép tại VN"