Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?

Thuốc lá điện tử, được quảng cáo là sự thay thế an toàn hơn thuốc lá thật, đã khiến số lượng các cuộc gọi đến những trung tâm kiểm soát chất độc Hoa Kỳ gia tăng.
Thuốc lá điện tử được quảng cáo là sự thay thế an toàn hơn thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là sự thay thế an toàn hơn thuốc lá thật.

Hầu hết các cuộc gọi là từ những người lo lắng việc trẻ em chơi đùa với những điếu thuốc giả. Thông tín viên Jessica Berman tường trình như sau.

215 người đã gọi đến các đường dây nóng của turng tâm kiểm soát chất độc Hoa Kỳ trong tháng Hai là về thuốc lá điện tử, theo một báo cáo của các Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ (CDC). Chỉ có một cuộc gọi đến trung tâm vào tháng 9 năm 2010 khi sản phẩm này vẫn còn mới lạ.

Hơn một nửa các cuộc vào đường dây nóng khẩn cấp là để báo cáo về những ca các trẻ em 5 tuổi hoặc nhỏ hơn bị ngã bệnh do các thiết bị dùng bằng pin này.

Tim McAfee, Giám đốc của Văn phòng Thuốc lá và Sức khỏe của CDC, cho rằng thuốc lá điện tử, vốn không được kiểm soát, có chứa chất lỏng tẩm với nicotine, một chất gây nghiện trong thuốc lá. Ông nói nicotine dạng lỏng là mối nguy hiểm nổi tiếng.

“Nicotine trong lịch sử được sử dụng làm thuốc trừ sâu ở Mỹ. Ðó là lúc mà chúng ta có nhiều thập niên bị ngộ độc đáng kể khi mọi người tiếp xúc với nicotine trong các dung dịch lỏng”.

Tất cả thuốc lá điện tử phun khói ra từ một bình xịt bắt chước khói thuốc lá thật. Nhưng ông McAfee cho rằng một số loại thuốc lá điện tử chỉ là việc hít từ chiếc ống mà người sử dụng phải nạp dung dịch chứa nicotine. Nicotine có thể hấp thụ qua da và ông McAfee cho biết sự ngộ độc thường xảy ra nếu ai đó vấy một lượng nhỏ chất lỏng lên nguời, vào mắt hoặc nếu nuốt phải dung dịch.

Các triệu chứng bị ngộ độc nicotine bao gồm buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, đứng không vững, run, đau đầu, giật cơ và co giật. Số lượng lớn nicotine có thể làm dừng nhịp tim và trong một số rất ít trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Không có gì ngạc nhiên khi con số vụ ngộ độc được báo cáo đã gia tăng cùng với sự phổ biến của thuốc lá điện tử trong nhiều năm qua. Nhưng ông McAfee nói ông không muốn những quan ngại về thuốc lá điện tử đánh lạc hướng chú ý vào mối nguy hiểm sức khỏe còn nghiêm trọng hơn nhiều do thuốc lá gây ra, giết chết cả nửa triệu người Mỹ mỗi năm.

“Do đó, thuốc lá đã chiến thắng trong cuộc thi đó. Và chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra với thuốc lá điện tử”.

Bởi vì chúng không chứa đựng hàng trăm hóa chất độc hại được tìm thấy trong thuốc lá đốt cháy, Bộ Y Tế Hoa Kỳ đã gợi ý rằng thuốc lá điện tử có thể là một công cụ hữu hiệu cho những người lớn muốn bỏ hút thuốc.

Nhưng ông McAfee lo ngại là các thiếu niên xem thuốc lá điện tử là vô hại có thể sẽ bị dính vào chất nicotine và từ từ dẫn đến việc hút thuốc lá thật.

Nhận xét sản phẩm: "Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?"