Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Thụy Sĩ mong muốn hợp tác với VN lĩnh vực y dược

Thụy Sĩ mong muốn hợp tác với VN lĩnh vực y dược

Viện nhiệt đới và y tế cộng đồng là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn. Đây là cơ sở nghiên cứu, đào tạo và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực phát triển y tế quốc tế và chăm sóc sức khỏe người dân hàng đầu Thụy Sĩ và thứ ba trên thế giới. Viện có hơn 500 nhà khoa học đến từ 40 quốc gia, thường xuyên nghiên cứu, giảng dạy và cung cấp các dịch vụ y tế với mục tiêu tạo thuận lợi và đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế thế giới, đặc biệt tập trung vào các nước đang phát triển.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu và đào tạo của Viện nhiệt đới và y tế cộng đồng, đồng thời nhấn mạnh quan điểm và ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam là đảm bảo an sinh xã hội và sức khỏe của người dân, trong đó chất lượng đào tạo và nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, Việt Nam chủ trương tăng cường và mở rộng hợp tác giáo dục-đào tạo với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, trong đó có Thụy Sĩ với những chuyên ngành rất mạnh như y tế và dược phẩm.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã mời lãnh đạo Viện nhiệt đới và y tế cộng đồng tới dự Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học Việt Nam-Thụy Sĩ lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9/2012. Đây sẽ là cơ hội tốt để các trường đại học y tại Việt Nam và Viện nhiệt đối và y tế cộng đồng Thụy Sĩ mở rộng hợp tác, trao đổi sinh viên và nghiên cứu sinh theo các chương trình đào tạo, qua đó bổ sung kinh nghiệm và kiến thức trong chẩn đoán, khám chữa bệnh giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về sự hợp tác giữa Viện nhiệt đới và y tế cộng đồng với Việt Nam thời gian qua, ông Nicolaus Lorenz, Phó Giám đốc Viện cho biết Viện đã hợp tác với Việt Nam từ năm 2006 và đã đào tạo được ba tiến sỹ cho trường Đại học y tế cộng đồng Hà Nội. Đây là bước mở đầu cho sự hợp tác nhiều hơn trong tương lai giữa hai bên.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng dự án sức khỏe môi trường của Viện, cho rằng những nghiên cứu của Viện qua các dự án được thực hiện trong nhiều năm qua tại các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam áp dụng trong việc cải thiện và chăm sóc sức khỏe người dân.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm Novartis, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp y tế sáng tạo, tại thành phố Basel nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác để cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Ông Alexandre Jetzer, thành viên Ban giám đốc Novartis, cho biết tập đoàn mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam thông qua việc tăng cường tiếp cận các giải pháp chăm sóc sức khỏe chất lượng sáng tạo. Novartis mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong tương lai.

Cũng trong ngày 31/8, Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thăm bảo tàng dược học Thụy Sĩ, làm việc với các công ty dược phẩm Interpharma và Rocher.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Thụy Sĩ, ngày 1/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Bulgaria./.

(TTXVN)

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Thụy Sĩ mong muốn hợp tác với VN lĩnh vực y dược"