Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » TP HCM kiểm nghiệm hơn 300 loại thuốc đã trúng thầu

TP HCM kiểm nghiệm hơn 300 loại thuốc đã trúng thầu

332 loại thuốc lần đầu tham gia thầu và trúng thầu sẽ được Sở Y tế TP HCM mang đi kiểm nghiệm chất lượng.

Sáng 22/10, Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM – cho biết vừa chỉ đạo Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm lấy mẫu và kiểm tra chất lượng thuốc trúng thầu đang sử dụng tại các bệnh viện.

thuoc-4060-1413942541.jpg

Sở Y tế TP HCM cho rằng hậu kiểm và theo dõi hiệu quả điều trị của thuốc giúp loại bỏ những loại thuốc kém chất lượng.

Theo đó, sẽ có 332 trong tổng số 1.193 mặt hàng thuốc generic trúng thầu đợt 1 được kiểm định. Hầu hết thuốc là các thuốc mới trúng thầu lần đầu, thuốc nhập chuyến và các thuốc có phản ánh về chất lượng qua quá trình sử dụng. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được báo cáo thường xuyên về cho Sở.

Ông Bỉnh cũng cho biết đã chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục giám sát hiệu quả điều trị và tác dụng phụ của các thuốc trúng thầu qua đợt đấu thầu tập trung lần đầu năm nay. Khi có những biểu hiện bất thường trong điều trị, phải lập tức báo cáo.

Ngoài ra, trước quan ngại của dư luận về “thuốc trúng thầu giá rẻ có chất lượng thấp”, Sở Y tế cũng có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra hậu kiểm việc tuân thủ và thực hiện các nguyên tắc, quy định chất lượng của tất cả nhà máy sản xuất thuốc trên địa bàn thành phố.

“Thành phần đoàn hậu kiểm sẽ bao gồm đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia từ các bệnh viện và từ lĩnh vực dược của thành phố. Bên cạnh công tác hậu kiểm trên địa bàn, Sở Y tế cũng sẽ cử đoàn đi khảo sát thực tế tại các nhà máy sản xuất thuốc ở các địa phương khác”, ông Bỉnh cho hay.

Trước đó, ngày 14/10, Thanh tra Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP HCM để công bố quyết định thanh tra công tác quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc và quản lý mỹ phẩm của Sở, thời gian thanh tra trong 45 ngày.

Sau đó, trong báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND thành phố về công tác đấu thầu thuốc tập trung đợt 1 năm nay, Sở Y tế TP HCM khẳng định đã làm đúng theo luật đấu thầu tập trung.

Nhận xét sản phẩm: "TP HCM kiểm nghiệm hơn 300 loại thuốc đã trúng thầu"