Trang chủ » Thông tin » Thông tin thuốc an toàn » Trẻ dùng obimin sẽ gây thừa vitamin A và D

Trẻ dùng obimin sẽ gây thừa vitamin A và D

Thời gian gần đây, nhiều bà mẹ mách nhau mua thuốc bổ obimin cho con uống. Nhưng ít người biết rằng, đây là loại thuốc bổ được chỉ định bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất cho bà mẹ mang thai, nếu cho trẻ uống kéo dài sẽ dẫn đến thừa vitamin và gây ra một số bệnh nguy hiểm.

Nhiều bà mẹ quan niệm thuốc bổ cho thai nhi thì cũng tốt cho trẻ nhỏ nên mách nhau dùng obimin để bồi bổ cho trẻ. Thực tế, obimin là thuốc bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất cho phụ nữ trong thời kỳ trước và sau khi sinh, góp phần điều chỉnh những tình trạng rối loạn thường gặp trong thời kỳ mang thai như buồn nôn và nôn mửa, thiếu máu, chứng tê phù, chứng viêm dây thần kinh, chuột rút…

Theo các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu bổ sung vitamin A hàng ngày cho trẻ nhỏ đến 3 tuổi là 1.250 – 1.330/đơn vị (UI), từ 3 – 6 tuổi là 1.665UI, từ 7 – 10 tuổi là 2.000UI. Phụ nữ mang thai là 2.665 – 3.000UI, đang cho con bú là 4.000 – 4.300UI.

Với vitamin D, phụ nữ có thai và cho con bú cần 400UI, trẻ em từ 200 – 400UI. Trong khi đó, mỗi viên obimin có 3.000UI vitamin A và 400UI vitamin D, tức là phù hợp với phụ nữ mang thai và cho con bú chứ không dành cho trẻ em.

Nếu cố tình sử dụng sai chỉ định tức là cho trẻ uống, lại uống hàng ngày chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa vitamin A và vitamin D.

Chứng thừa vitamin D với các dấu hiệu kém ăn, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, có albumin trong nước tiểu, sỏi thận, sỏi bàng quang, cao huyết áp… Đặc biệt, trẻ sẽ có biểu hiện viêm giác mạc hình dải băng và kết mạc có lớp màng mỏng che trước lòng trắng của mắt. Khi có biểu hiện này cần đưa trẻ đi khám ngay tai các cơ sở y tế để có hướng điều trị thích hợp..

Tình trạng dư thừa vitamin A, gây đau bụng, buồn nôn, bơ phờ, chậm chạp, phù gai thị, bong da toàn thân.

Ngộ độc có thể xảy ra khi uống trên 40.000 UI mỗi ngày, gây đau xương khớp, rụng tóc, môi khô nứt nẻ, chán ăn, gan lách to…

Chính vì vậy, các bà mẹ không nên nghe những kinh nghiệm truyền miệng mà tự ý sử dụng thuốc cho trẻ. Khi trẻ có những triệu chứng bệnh, cần đưa đi khám để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc thích hợp. Tự ý dùng thuốc cho trẻ không phải yêu con mà hoá ra lại hại”con.

Theo SKĐS
http://medelab.vn/

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Trẻ dùng obimin sẽ gây thừa vitamin A và D"