Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » Uống statin chống cholesterol có thể bị tiểu đường

Uống statin chống cholesterol có thể bị tiểu đường

Hai loại Statin thường được nhìn thấy trên các kệ thuốc chống cholesterol

cho người bệnh tim, Lipitor và zocor (Ảnh:WSJ)

FDA cho biết sẽ yêu cầu các nhà sản xuất loại thuốc này thêm cảnh báo nguy cơ bệnh tiểu đường vào phần “cảnh báo và biện pháp phòng ngừa” trên các nhãn thuốc statin bao gồm Lipitor, Crestor, Zocor và hàng chục các phiên bản khác mang nhãn hiệu khác nhau có cùng thành phần thuốc. Theo số liệu từ công ty nghiên cứu IMS Health, Statin được hơn 20 triệu người Mỹ dùng mỗi năm, với chi phí hơn 14 tỉ USD năm 2011.

Cảnh báo này không nhằm mục đích nhắc nhở các bác sĩ ngưng sử dụng statin cho bệnh nhân có vấn đề về tim mạch, bởi với những bệnh nhân này, lợi ích của statin nhiều hơn so với những rủi ro này.

Bác sĩ Eric J. Topol, chuyên khoa tim nổi tiếng, trưởng khoa Scripps Health ở LaJolla, California cho biết nguy cơ bệnh tiểu đường khi dùng statin không phải là không đáng kể, với những bệnh nhân có bệnh tim nhẹ nên suy nghĩ lại việc có nên tiếp tục dùng statin hay không. Vấn đề về bệnh tiểu đường rõ ràng là một mối lo không nhỏ.

Ngoài ra, FDA còn cho biết nhãn thuốc statin sẽ có thêm thông tin về chứng mất trí nhớ và nhầm lẫn, được xem là tác dụng phụ không thể tránh khỏi. Tiến sĩ Amy Egan, phó giám đốc FDA nói FDA chưa thể xác định loại thuốc cụ thể hoặc nhóm tuổi những người dễ bị những tác dụng phụ này, bà khuyến cáo bệnh nhân nên báo cho bác sĩ nếu các triệu chứng này xảy ra.

Thuốc Mevacor là nhãn thuốc statin đặc biệt được FDA khuyến cáo ghi nhãn mới vì nếu sử dụng cùng với các loại thuốc điều trị AIDS và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra có thể dẫn đến chấn thương cơ bắp.

Theo tiến sĩ Topol thống kê nghiên cứu cứ mỗi 200 người dùng statin thì có một trường hợp phát triển bệnh tiểu đường. Bác sĩ tim mạch Rita Redberg, đại học California, trung tâm y tế San Francisco nhấn mạnh mối lo ngại lâu dài về bệnh tiểu đường dù tỉ lệ khảo sát trên là khá thấp. Bà cho biết “chúng tôi biết rằng bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, và qua thời gian, bệnh tiểu đường sẽ tăng dần nguy cơ so với những lợi ích làm giảm cholesterol mà thuốc statin đem đến cho quá trình điều trị tổng thể bệnh tim”.

Sài Gòn Tiếp Thị/WSJ

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Uống statin chống cholesterol có thể bị tiểu đường"