Trang chủ » Thông tin » Quản lý chất lượng thuốc » Vụ đổ thuốc ra đồng: Phát hiện thêm nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc

Vụ đổ thuốc ra đồng: Phát hiện thêm nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và lập biên bản với công ty Intechpharm, phía đại diện công ty này đã thừa nhận sai phạm về hành vi trên.

Sáng 10/7, tổ công tác Đội 6, PC 49, Phòng cảnh sát phòng cảnh sát môi trường (Công an Thành Phố Hà Nội) đã phối hợp với Sở thanh tra y tế Hà Nội xuống công ty TNHH Dược phẩm Intechpharm (67/373, đường Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội) để tiến hành lấy mẫu vật xét nghiệm, đồng thời kiểm tra quy trình sản xuất của công ty này có đúng quy định, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng hay không.

Kiểm tra tại hiện trường cho thấy, ngoài số lượng 54 bao tải thực phẩm chức năng bị thu hồi ở một bãi đất trống cạnh Ao Én (Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội) rồi chuyển về công ty niêm phong để phục vụ cho công tác điều tra. Lực lượng chức năng còn phát hiện ra một số loại thuốc khác trong nhà kho được sản xuất không rõ nguồn gốc, ghi tên sản phẩm.

đổ thuốc tân dược
Sáng 10/7, Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất của công ty Intechpharm.

Theo đó, Công ty TNHH Dược Phẩm Intechpharm là nơi chuyên sản xuất các loại thực phẩm chức năng dành cho trẻ em như siro ho Royal, egokids bổ sung canxi, viên nang Vasonew… với các đối tác kinh doanh trong nước.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Minh Toàn (Quản đốc xưởng sản xuất Công ty TNHH Dược Phẩm Intechpharm) đã giải trình và cung cấp các giấy tờ liên quan đến vụ việc.

Tại buổi làm việc, giải trình với cơ quan chức năng, ông Toàn đã thừa nhận về hành vi lén lút, xả bừa bãi lô hàng không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn ra cánh đồng sau khi bị phía đối tác trả lại. Cụ thể, phía đối tác là công ty Sao Hoàng Gia đã trả lại toàn bộ lô hàng có 3.109 hộp thực phẩm chức năng cho công ty TNHH Dược Phẩm Intechpharm ngày 9/5/2014 vì có chất kết tủa, không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn.

đổ thuốc tân dược

Kiểm tra kho hàng của công ty này, đoàn thanh tra còn phát hiện một số loại thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, ghi tên sản phẩm.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Việt Cường (Chánh Thanh tra sở Y tế Hà Nội) cho biết: “Hiện tại, toàn bộ sản phẩm bị thu giữ phải được tiến hành xét nghiệm mới đưa ra được kết luận đúng nhất về vụ việc. Đồng thời cũng kiểm tra quy trình sản xuất thực phẩm chức năng có đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng để làm rõ hành vi sai trái của công ty này”.

Như tin đã đưa, những ngày gần đây nhiều người dân ở khu vực Hoàng Mai – Hà Nội đã phát hiện rất nhiều bao tải chứa thực phẩm chức năng dành cho trẻ em được vứt la liệt, chất đống trên bờ mương, bụi cỏ ở cánh đồng xã Tứ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội). Tại hiện trường cho thấy, toàn bộ số lô hàng trên đã bị đốt, tuy nhiên chỉ cháy phần vỏ.

Đáng ngạc nhiên hơn, lô hàng trên vẫn còn hạn sử dụng đến năm 2017. Tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, Trung tá Phạm Giang  Sơn (Đội trưởng đội 6, PC 49 Công an Thành Phố Hà Nội) đã trực tiếp chỉ đạo, cử các trinh sát viên xuống hiện trường kiểm tra, thu thập thông tin. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, công ty này đã điều một nhóm công nhân nam thu gom toàn bộ số lô hàng trên rồi chở về điểm “tập kết” mới là một bãi đất trống, cạnh Ao Én (Đối diện UBND xã Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội) để phi tang.

Mô tả ảnh.

Số thuốc kém chất lượng bị vứt ra đồng trước đó.

Bằng nghiệp vụ điều tra, cơ quan chức năng đã thu thập đầy đủ thông tin về vụ việc trên và tiến hành kiểm tra, thu giữ 54 bao tải chứa thực phẩm chức năng vào ngày 8/9 vừa qua, niêm phong toàn bộ lô hàng trên để phục vụ công tác điều tra.

Qua điều tra, xác minh thông tin và lấy lời khai từ chủ lái xe thuê cho công ty này là Trần Đình Kiểm (SN 1978, Hoàng Mai – Hà Nội) đã xác định được tên công ty có hành vi vi phạm trên là công ty TNHH Dược phẩm Intechpharm.

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành xét nghiệm số mẫu vật thu giữ được của công ty TNHH Dược Phẩm Intechpharm để đưa ra kết quả chính xác nhất về vụ việc.

Nhận xét sản phẩm: "Vụ đổ thuốc ra đồng: Phát hiện thêm nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc"