Trang chủ » Thông tin » Thông tin trong ngành » WHO cân nhắc việc sử dụng thuốc thử nghiệm điều trị Ebola

WHO cân nhắc việc sử dụng thuốc thử nghiệm điều trị Ebola

Ngày 11/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhóm họp với các chuyên gia y tế, các nhà khoa học để thảo luận việc sử dụng các loại thuốc thử nghiệm điều trị Ebola.

WHO cân nhắc việc sử dụng thuốc thử nghiệm điều trị Ebola

WHO cho biết việc chữa trị hai nhân viên y tế bị nhiễm virus Ebola mới đây bằng thuốc thử nghiệm đã đặt ra câu hỏi liệu các loại thuốc chưa được thử nghiệm và khẳng định độ an toàn này có nên được sử dụng để điều trị Ebola.

Ngoài ra, với số lượng vô cùng hạn chế các loại thuốc thử nghiệm, nếu được dùng để chữa trị thì đối tượng nào sẽ được ưu tiên.

Theo Trợ lý Tổng giám đốc WHO, tiến sỹ Keiji Fukuda, cuộc họp chính thức này sẽ thảo luận và xây dựng khung pháp lý về cách thức tiếp cận vấn đề thuốc chưa được thử nghiệm.

Người phát ngôn WHO Gregory Hartl cho biết tổ chức này sẽ họp báo quốc tế vào ngày 12/8 để công bố kết quả cuộc họp và các vấn đề liên quan đến dịch bệnh Ebola.

Trong khi đó, Chính phủ Liberia cho biết sẽ nhận được từ Mỹ thuốc thử nghiệm điều trị Ebola để chữa trị cho hai bác sỹ bị nhiễm bệnh tại quốc gia Tây Phi này. Đây là những bệnh nhân châu Phi đầu tiên nhận được số thuốc điều trị hiếm hoi trên.

Chính phủ Mỹ cũng xác nhận việc giúp các quan chức Liberia liên lạc với hãng dược phẩm Mapp Biopharmaceutical Inc, có trụ sở tại bang California.

Hiện vẫn chưa rõ lượng thuốc điều trị sẽ được gửi đến là bao nhiêu, song giới chức Liberia cảnh báo số lượng thuốc là hạn chế.

Trước đó, công ty trên tuyên bố đã gửi toàn bộ số thuốc thử nghiệm Ebola ZMapp hiện có cho khu vực Tây Phi và nhấn mạnh chỉ có có các đội ngũ điều trị mới được phép đưa ra quyết định sử dụng thuốc trên.

Theo công ty, toàn bộ số thuốc đều được cung cấp miễn phí. Sản phẩm này là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Canada và Mỹ, trong đó thuốc có chất được bào chế từ lá của cây thuốc lá và khó có thể sản xuất số lượng lớn.

Cho đến giờ, chỉ có hai bệnh nhân người Mỹ và một bệnh nhân người Tây Ban Nha nhận được thuốc điều trị trên.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Trung Quốc tại Sierra Leone Zhao Yanbo cho biết bảy bác sỹ và một y tá người Trung Quốc, cùng 24 y tá người địa phương từng điều trị cho một bệnh nhân Ebola tử vong vào tháng trước hiện đã được cách ly để theo dõi từ hai tuần nay. Nơi nhóm nhân viên y tế này được cách ly là một bệnh viện đã được khử trùng và đóng cửa tạm thời.

Cũng trong ngày 11/8, Chánh Văn phòng tổng thống Argentina Jorge Capitanich cho biết chính phủ nước này đã thành lập một hệ thống giám sát với sự tham gia của các chuyên gia trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola.

Bên cạnh đó, giới chức Ecuador cũng thông báo về một loạt biện pháp nhằm ngặn chặn dịch Ebola gồm đề cao cảnh giác tại các cảng nhập khẩu và các khu vực biên giới.

Ngoài ra, Bộ Y tế nước này sẽ cung cấp thông tin về dịch bệnh Ebola cho những người dân có ý định du lịch đến khu vực Tây Phi.

Nhận xét sản phẩm: "WHO cân nhắc việc sử dụng thuốc thử nghiệm điều trị Ebola"