Trang chủ » Thông tin » Chuyên gia mách nhỏ » 9 cách dùng thuốc đông y an toàn, hiệu quả

9 cách dùng thuốc đông y an toàn, hiệu quả

Thuốc đông y được dùng khá phổ biến và uống là hình thức phổ biến nhất. Tuy nhiên, mỗi loại bệnh lại có thời điểm và cách uống thuốc đông y khác nhau.

Thuốc đông y dùng chất liệu thiên nhiên thuần túy, nên khi dùng thuốc người bệnh cần kiêng cữ một số thức ăn có thể làm cho giã thuốc giảm công hiệu như sau: Rau muống, củ cải trắng, cải bẹ xanh, đậu xanh, đậu nành, các sản phẩm của đậu xanh và đậu nành, như giá, bánh đậu xanh, đậu hũ, sữa đậu nành.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân nào mà dùng thuốc trị mụn, phong ngứa, giải độc thì phải kiêng cữ thêm một số thức ăn như sau: trứng, đồ biển, thức ăn chiên và nhiều chất cay, như tiêu và ớt.

Cách dùng thuốc Đông y đúng cách

Riêng đối với người bị bệnh suyễn, ngoại những thức ăn kiêng cữ kể trên, bênh nhân cần kiêng cữ thêm: trứng, thức ăn lạnh như kem và nước lạnh.

Bệnh nhân bị đau nhức nên kiêng cữ những đồ ăn mát như khổ qua, cà tím, măng, đậu bún, rau dền.

Kinh nghiệm cho thấy rằng trong tiến trình tiêu hóa các chất liệu vừa kể trên làm giảm hiệu năng của thuốc hoặc làm cho cơn bệnh trở nên ngặt nghèo hơn.

Để bảo đảm hiệu năng của thuốc, chúng tôi xin ân cần nhắc nhở quý vị khi dùng thuốc, nên cữ ăn các chất liệu kể trên trong 2 tiếng trước và sau khi dùng thuốc.

Ngoài ra, khi phải dùng thuốc tây và thuốc đông y cùng ngày thì phải dùng cách nhau 4 tiếng. Đối với bệnh nhân có nhiều bệnh phải dùng nhiều loại thuốc đông y cùng ngày thì nên dùng cách nhau ít nhất là 2 tiếng.


1) Uống trước khi ăn

Thường dùng cho các loại bệnh bệnh gan thận hư tổn hoặc những bệnh có vị trí phía dưới ví dụ như các bệnh từ eo lưng trở xuống và các bệnh về đường ruột. Vì lúc này, dạ dày đang rỗng, thuốc tiếp xúc chủ yếu với niêm mạc đường tiêu hoá sẽ hấp thu nhanh và đạt được hiệu quả chữa trị.

2) Uống sau khi ăn
Thường áp dụng đối với nhưng loại thuốc có tác dụng kích thích đường tiêu hoá hay những loại thuốc trị bệnh có vị trí ở trên như bệnh tim, gan, phổi, v.v…Theo các thầy thuốc đông y, đây là những những loại thuốc có dược tính mạnh nên cần phải uống sau khi ăn để khỏi bị hấp thu quá nhanh dẫn tới trúng độc.

Uống thuốc đúng cách giúp nhanh khỏi bệnh


3) Uống nguội

Thuốc giải độc, cầm nôn, giải nhiệt đều nên uống nguội. Ví như thuốc chữa trị sốt cao nên để thật nguội hãy uống.


4) Uống ấm

Những loại thuốc có tính bồi bổ thường có vị ôn hoà nên thường được chỉ định dùng khi ấm nhằm tăng cường tác dụng bổ khí và bổ dưỡng.

Với thuốc bổ, sắc xong để nguội khoảng 35% thì uống là vừa.


5) Uống nóng

Thuốc trúng gió, cảm cúm, giải độc trừ hoà, nên uống lúc còn nóng để cho ra mồ hôi; Khi cần loại trừ hàn, tăng cường thông huyết mạnh, thường được chỉ định uống lúc nóng để phát huy hết tác dụng của thuốc.


6) Uống hết ngay một lần

Loại thuốc mạnh liều lượng ít được sử dụng để uống một lần cho hết nhằm tập chung sức mạnh của thuốc, phát huy hiệu quả tối đa như thuốc thông đại tiểu tiện, tan máu ứ…


7) Uống nhiều lần

Những người bị bệnh về yết hầu, hay nôn mửa, cần uống thuốc làm nhiều lần và từ từ để thuốc có thời gian ngấm vào cơ thể và dạ dày Uống khi đói

Thuốc bổ cũng được khuyên dùng nên uống vào buổi sáng, lúc bụng đói để hấp thu được hết.


8) Uống trước khi ngủ

Thuốc an thần gây ngủ vì thế uống trước khi ngủ khoảng 30 phút sẽ giúp thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh tích trệ, đau ngực sau khi uống thuốc nên nằm ngửa; người mắc bệnh ở đầu, não, tai, mắt, sau khi uống thuốc nên tĩnh dưỡng tại chỗ. Đối với người mắc bệnh đau hai bên suờn sau khi uống thuốc nên nằm nghiêng.


9) Uống cách nhật

Thường sử dụng đối với các loại thuốc tẩy giun sán. Trước khi đi ngủ uống một lần, sáng hôm sau uống một lần nữa khi bụng đói để giun sán bị tiêu diệt và dễ bài tiết ra ngoài.

Nhận xét sản phẩm: "9 cách dùng thuốc đông y an toàn, hiệu quả"