Dưới đây là 13 bài thuốc ứng cứu hầu hết các trường hợp ngộ độc thức ăn, trúng độc khí, nhiễm độc cơ thể vô cùng hữu ích mà ai cũng cần biết phòng khi dùng đến.
Đậu xanh được dùng giải độc trong rất nhiều trường hợp bị ngộ độc
1. Cấp cứu ngộ độc thức ăn bằng thuốc Nam
– Nếu mới ăn trong vòng 1-2 giờ đồng hồ thì dùng biện pháp làm cho nôn ra. Lấy 20g muối ăn hòa với 200ml nước sôi để nguội, cho uống nhiều lần để người bệnh nôn thức ăn ra, nếu chưa nôn được thì lấy đũa hoặc ngón tay móc vào cổ họng để người bệnh nôn.
– Nếu đã ăn sau 2-3 giờ đồng hồ và tinh thần còn tỉnh táo thì uống thuốc cho đi đại tiện ra phân lỏng, thúc cho thức ăn độc mau bài tiết ra ngoài, lấy 30g đại hoàng đun kỹ rồi uống, nếu là người già thì hòa 20g bột sắn dây vào nước nóng cho uống là sẽ lập tức đi ngoài phân lỏng.
– Nếu ăn phải cá, tôm, cua thiu thối thì lấy dấm ăn 100ml, nước đun sôi 200ml uống một lần. Nếu uống phải các đồ uống đã biến chất thì lấy sữa bò tươi hoặc các đồ uống giàu chất anhumin cho người bệnh uống, nếu vẫn chưa tỉnh thì phải đưa đến bệnh viện ngay.
Lưu ý: Giải độc trong thực phẩm: Dùng quả chuối xanh, thái mỏng ăn sống với các loại rau sống khác sẽ trừ được các chất độc ở rau sống hay thịt cá.
2. Chữa trúng độc hơi than bằng củ cải
Đem củ cải ép lấy 1 bát con nước cốt, hòa 30g đường rồi uống.
Lưu ý: 99% lượng can xi trong củ cải tập trung trong phần vỏ, khi chế biến không nên gọt bỏ vỏ.
Củ cải chữa trúng độc than củi
3. Giải độc, trừ mẩn ngứa bằng canh trạch
– Chạch 30g (bỏ ruột), giun đất khô 10g, rau sam 50g sắc nước uống bỏ bã, ngày 1 lần.
– Chạch 30g, đại táo 15g, gia vị vừa đủ.
Nấu canh ăn ngày 1 thang, liều trong 10 ngày.
4. Giải độc bằng cây mơ lông
– Dùng rễ và dây mơ lông 100g, đậu xanh 30g.
– Sắc uống làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 giờ.
5. Chữa trúng độc phân hữu cơ bằng bí ngô
– Lấy thịt quả bí ngô và củ cải lượng bằng nhau, giã nát, vắt lấy nước cho uống. Người bị trúng độc sẽ nôn ra và giải được độc.
– Tuy nhiên sau khi đã cấp cứu bệnh nhân tạm thời như trên cần đưa gấp bệnh nhân đến bệnh viện để giải độc triệt để.
6. Chữa nhiễm độc thức ăn, dị ứng các thức ăn do chất tanh, lạnh bằng rau ngổ
Dùng ngổ tươi từ 40g-80g rửa sạch ăn sống.
7. Gây nôn chữa ngộ độc đường tiêu hóa bằng lá dưa chuột
Theo Đông y dưa chuột vị ngọt, tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, chữa phù thũng và bệnh kiết lỵ ở trẻ em.
Lấy lá dưa chuột giã vắt lấy nước cốt uống tức thời sẽ nôn thốc nôn tháo những thức ăn gây ngộ độc ra ngoài.
Chú ý: Những người lạnh bụng, thận hư không nên ăn nhiều dưa chuột.
8. Chữa chứng ngộ độc nặng bằng dầu vừng
Triệu chứng: Bị trúng độc năng, đại tiện ra máu, màu như màu gan. Hoặc nôn ra máu, đau họng, tức nghẹt, bụng chướng.
Lấy 1 bát dầu vừng uống nôn hết chất độc ra là khỏi.
9. Chữa ngộ độc thịt gia súc bằng đậu ván trắng
Đậu ván trắng (bạch biển đậu, đậu mày tằm…) có vị ngọt, tính mát, hòa được với các tạng, trừ được phong, giải được cảm nắng, làm mạnh tỳ, trị được chứng thổ tả, ói mửa…
Đậu ván trắng
Lấy 1 thăng đậu ván trắng, nướng cháy, nghiền mịn như bột. Mỗi lần dùng 3 đồng cân hòa với nước uống.
10. Giải độc thức ăn bằng dưa bở
Tất cả các bộ phận của cây dưa bở đều có thể dùng làm thuốc. Đặc biệt là bộ phận cuống dưa thường được dùng để gây nôn, giải độc thức ăn.
– Lấy 1g cuống dưa, 3g đậu đỏ hạt nhỏ, nghiền thành bột trộn lẫn rồi uống.
– Có thể chiêu thuốc bằng nước sôi hoặc nước sắc đậu sị (đậu đen) để có tác dụng mạnh.
Sau khi uống loại thuốc lày sẽ có tác dụng gây nôn, giúp bệnh nhân nôn ra chất độc. Trong trường hợp uống liều thuốc này mà vẫn chưa gây nôn, có thể cho tăng liều thêm một chút để có hiệu quả tốt nhất.
11. Chữa nhiễm độc chì bằng đậu xanh
Mỗi ngày dùng 120g đậu xanh, 15g cam thảo đun thành canh.
Chia làm 2 lần uống với 300mg vitamin C. Uống liền 15 ngày là một liệu trình chữa trị.
Điều trị liên tục hai tuần liền là cơ bản có thể chữa được bệnh.
12. Chữa ngộ độc sắn bằng đậu xanh
Triệu chứng: Mới đầu cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, choáng váng, rạo rực khó chịu, tiếp theo là nôn mửa, có người bị đau bụng, dần dần sắc mặt tái đi, khó thở, thở nhanh và nóng.
Lấy một bát đậu xanh giã nát, đun sôi để nguội. Lọc nước đó chia làm 2 phần, uống cách nhau 1-2 giờ sẽ giải được độc.
Chữa ngộ độc cua cá bằng quả trám: Trám có 2 loại là trám trắng co vỏ màu xanh lục và trám đen có vỏ màu tím thẫm. Quả trám vị chua, tính ấm, có tác dụng giải khát, thanh giọng, giải độc cá, giải say rượu mê man, nhức đầu. Trám dùng làm thuốc thường là trám trắng.
Lấy trám trắng 30g sắc nước uống. Cách này cũng dùng cho trẻ em lên sởi và chữa bệnh hoạt huyết.
13. Chữa ngộ độc do ăn nhầm các loại cá có độc
– Lá tía tô 40g, cho 2 bát nước sắc còn 1 bát uống giải độc.
– Đông qua (cây bí) còn tươi 40g, giã nát, vắt lấy nước, uống nhiều lần trong ngày.
– Vảy cá các loại 50g, đốt thành tro, lấy 1 thìa canh hòa với nước uống.
– Đậu đen 100g nấu với 1 lít nước cho nhừ uống nhiều lần trong ngày.