Trang chủ » Thông tin » Thuốc không an toàn - Tác hại » Bé 2 tháng tuổi ngộ độc chì vì uống thuốc cam

Bé 2 tháng tuổi ngộ độc chì vì uống thuốc cam

Bé là con thứ ba. Cháu sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, nặng 3,5 kg. Đến khi đi hết phân su, chị Long thấy con liên tục có hiện tượng đi ngoài ra bọt dù vẫn bú, ăn ngủ bình thường. Mẹ mua men tiêu hóa cho con uống, vẫn không đỡ.

Nghe hàng xóm mách một bà lang ở Hương Canh, Vĩnh Phúc có bài thuốc cam gia truyền rất tốt, chồng chị lặn lội đi tìm mua thuốc cho con. Chị pha gói thuốc bột này cho con uống nước, còn mình thì ăn phần cái. Sau 3 ngày uống hết khoảng 20 gr, tình trạng đi ngoài ra bọt của bé không đỡ nên mẹ không cho uống tiếp.

15 ngày sau, cháu có biểu hiện ho, sốt, mẹ đưa đến bệnh viện tỉnh khám. Sau đó bé được chuyển tiếp lên khoa Nhi, Bệnh viện BạchMai (Hà Nội) vì biến chứng viêm phổi.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cháu bé nhập viện vào cuối tháng 8 trong tình trạng tỉnh, tím toàn thân, thở nhanh, biến chứng viêm phổi, có biểu hiện co giật, não đã bị ảnh hưởng. Điều bất ngờ là kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị ngộ độc chì cấp, hàm lượng chì trong máu là khoảng 40 mcg.

“Lượng chì trong máu bé so với nhiều trường hợp trẻ trước đây không phải là quá cao, nhưng bệnh nhi lại quá nhỏ mới được 2 tháng tuổi. Mà trẻ càng nhỏ thì tác động độc hại về sau càng nguy hiểm. Như trong trường hợp cháu bé, chì đã ảnh hưởng đến não khiến trẻ bị co giật”, phó giáo sư Dũng nhấn mạnh.

“Chỉ vì thiếu hiểu biết mà mình hại con. Thương cháu mới tý tuổi đầu đã ra ra vào vào bệnh viện, còn chẳng biết sau này lớn lên sẽ thế nào nữa, liệu có phát triển bình thường hay không”, chị Long buồn bã chia sẻ.

Hiện cháu bé vẫn tiếp tục được theo dõi, điều trị thải độc chì, quá trình này phải mất vài tháng. Các bác sĩ cũng chưa thể đánh giá hết được những ảnh hưởng của chì tới não bé.

“Trẻ đang bú mẹ mà ngày đi ngoài 5-7 lần, vẫn bú, ăn, ngủ chơi bình thường thì không có gì cần phải lo lắng. Nhiều cha mẹ lại không biết điều này, cứ nghĩ con bị tiêu chảy, rồi tự cho uống thuốc dẫn đến hậu quả đáng tiếc”, phó giáo sư Dũng nói.

Từ đầu năm, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc số trẻ bị ngộ độc chì do uống thuốc cam tăng đột biến. Trong đó chủ yếu là thuốc cam mua của những ông bà lang bán dạo ở các chợ. Rất nhiều phụ huynh sau đó đã đổ xô đưa con đến bệnh viện xét nghiệm chì. Bộ Y tế cũng đã nghiêm cấm lưu hành các loại thuốc cam không có số đăng ký, không rõ nguồn gốc.

‘Thuốc cam’ là tên gọi dân dã của một bài thuốc y học cổ truyền, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường được dùng chữa các bệnh ở trẻ nhỏ như tưa lưỡi, loét miệng, táo bón do nóng trong… Bài thuốc này gồm nhiều loại dược liệu, trong đó thành phần chính là tinh dầu cây chàm. Ở miền Bắc, “thuốc cam” được sử dụng khá phổ biến, thường do các cơ sở gia truyền bào chế.

Nam Phương – vnexpress

 

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Bài thuốc nam lành tính hay khác điều trị bệnh trĩ tại nhà thuốc nam An Dược !

Nhận xét sản phẩm: "Bé 2 tháng tuổi ngộ độc chì vì uống thuốc cam"