Trang chủ » Thông tin » Chuyên gia mách nhỏ » Phân biệt Thuốc, Thực phẩm chức năng và Thuốc từ dược liệu

Phân biệt Thuốc, Thực phẩm chức năng và Thuốc từ dược liệu

Thuốc là những chất có nguồn gốc thiên nhiên hoặc được tổng hợp có tác dụng chữa bênh, phòng bệnh hay chẩn đoán. Sản phẩm được chứng nhận là thuốc phải được sản xuất, bảo quản, phân phối, lưu hành đến người sử dụng theo những luật lệ đặc biệt gọi là quy chế dược chính.

Thực phẩm chức năng (TPCN) là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm đã được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung nhằm đưa đến tác dụng sinh lý nào đó có lợi cho sức khỏe ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản.

Các TPCN được bày bán với với bao bì, chai lọ giống chai lọ thuốc và dạng bào chế là viên nén, viên nang giống y như viên thuốc nhưng không được xem là thuốc. Trên nhãn, bao bì của TPCN phải ghi rõ: “Đây không phải là thuốc và không được dùng để thay thế thuốc”. Lấy ví dụ sản phẩm là vitamin và chất khoáng, nếu nhà sản xuất đăng ký là thuốc thì sản phẩm đó là thuốc phải bán trong nhà thuốc.

Nhưng nếu đăng ký là TPCN (vì ta có thể tìm thấy vitamin và chất khoáng trong thực phẩm ăn uống hằng ngày và trong TPCN, vitamin và chất khoáng đã bổ sung, thay đổi liều lượng nhằm hỗ trợ sức khỏe) thì chế phẩm vitamin và chất khoáng có thể bày bán không chỉ ở nhà thuốc mà ở các siêu thị. Mặc dù là TPCN, phải dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn thì mới an toàn.

Dược liệu là các nguyên liệu dùng làm thuốc, chủ yếu là cây cỏ (dược thảo) nhưng có thể là động vật (như tắc kè, hải mã…) hoặc khoáng chất (hàn the, hoạt thạch…). Nếu chế phẩm bào chế từ dược liệu đăng ký là thuốc thì đó được xem là thuốc, nhưng đăng ký là TPCN thì đó không phải là thuốc mà là TPCN.

Theo Medinet

Nhận xét sản phẩm: "Phân biệt Thuốc, Thực phẩm chức năng và Thuốc từ dược liệu"