Trang chủ » Thông tin » Chuyên gia mách nhỏ » Sử dụng thuốc hạ sốt nào an toàn cho phụ nữ mang thai

Sử dụng thuốc hạ sốt nào an toàn cho phụ nữ mang thai

Theo tư vấn của bác sỹ, các bà mẹ trong thời gian mang thai tránh dùng thuốc để không ảnh hưởng đến thai nhi (đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ).

Tuy nhiên, trong thời gian 9 tháng 10 ngày, do ảnh hưởng thai nghén, một số thai phụ sức khỏe kém đi, không tránh khỏi lúc ốm đau, khi cảm sốt…cần phải sử dụng thuốc.

Vậy, sử dụng thuốc hạ sốt nào an toàn cho thai phụ? Chúng ta sẽ cùng Benh.vn tìm hiểu vấn đề này.

Sốt ảnh hưởng đến thai phụ như thế nào

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sốt ở phụ nữ mang thai là viêm họng, viêm mũi, viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa… Sốt ở phụ nữ mang thai là tiền đề phát sinh một loạt các rắc rối cho thai phụ.

+ Sốt dẫn đến rối loạn nước và điện giải.

+ Sốt tạo nguy cơ đe dọa các bà mẹ có yếu tố tiền sản giật và sản giật.

+ Sốt quá cao sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai và đẻ non…

Sốt tạo nguy cơ đe dọa các bà mẹ có yếu tố tiền sản giật và sản giật.

Vì sao các thai phụ cần hạn chế sử dụng thuốc

Trong quá trình mang thai, thai phụ sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi qua nhau thai dẫn đến:

+ Biến cố dị tật cho thai nhi.

+ Gây sẩy thai trong 3 tháng đầu hoặc sinh non vào 3 tháng cuối.

+ Sức khỏe thai kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Đình chỉ thai kỳ…

Các loại thuốc hạ sốt được sử dụng cho thai kỳ

Trong danh mục các thuốc hạ sốt được sử dụng cho thai kỳ có 3 loại:

Paracetamol

Paracetamol được bào chế đa dạng: gói, viên, siro, cốm, viên nén, viên sủi bọt… phù hợp với nhiều bà mẹ và tương đối dễ dùng, ít tác dụng phụ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe em bé sau sinh.

Tuy nhiên, paracetamol là hợp chất hóa học gây viêm gan điển hình và viêm gan nặng nếu dùng không đúng cách. Vì vậy, thai phụ cần sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sỹ, dùng sau khi ăn, dùng đúng liều lượng…

Paracetamol là loại thuốc dễ sử dụng và an toàn cho phụ nữ mang thai.

Aspirin

Thuốc aspirin được bào chế dạng viên nén. Thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau nhanh và  có tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu ngừa những biến cố đông máu trong một số trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, thuốc có nhiều nhược điểm như: có thể gây sẩy thai trong 3 tháng đầu tiên (nguy cơ lên tới 80%), gây chứng đóng sớm ống động mạch ở trẻ em ngay từ thời điểm trước khi sinh, có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng …Vì vậy, aspirin không thích hợp với bà mẹ mang thai.

Ibuprofen

Ibuprofen có khả năng hạ sốt tương đối tốt (kém hơn so với paracetamol) nhưng có tác dụng giảm đau rất tốt ( trong các trường hợp sốt kèm theo đau đầu).

Tuy nhiên, ibuprofen được cảnh báo mức độ nguy hiểm D với thai kỳ (mức độ gần cao nhất) vì ibuprofen có liên quan tới biến chứng sẩy thai trong 3 tháng đầu tiên, làm tăng nguy cơ gây đóng sớm ống động mạch ở bào thai. Vì vậy, khi sử dụng ibuprofen cho phụ nữ mang thai cần rất thận trọng.

Sử dụng thuốc hạ sốt nào an toàn cho thai phụ?

Với 3 loại thuốc hạ sốt: Paracetamol, Ibuprofen, Aspirin  được sử dụng cho các thai phụ, chúng ta có thể thấy ưu thế và sự nổi bật của thuốc hạ sốt paracetamol.

Paracetamol tuy không có nhiều ưu điểm dược học như ibuprofen và aspirin nhưng chúng là thuốc an toàn nhất (không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, không gây sảy thai..). Vì vậy, paracetamol là loại thuốc hạ sốt an toàn có tác dụng kiểm soát sốt cho bà mẹ mang thai.

Các bác sỹ khuyến cáo, liều dùng thích hợp: 1 viên 500mg khi sốt từ 38,50C trở lên. (Uống các liều tiếp theo sau từ 4-6 giờ), không dùng quá 6 viên/ngày.

Lưu ý: Sử dụng thuốc sau bữa ăn, dùng trong liều quy định, không tự ý vượt quá liều trong một lần uống và trong một ngày.

Sử dụng paracetamol sau ăn và đúng liều để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Lời kết

Ốm, sốt trong thời gian mang thai là điều không mong muốn của các thai phụ. Để hạ sốt, giảm thiểu các tác hại đến mẹ và thai nhi do sốt gây ra, các thai phụ thường sử dụng thuốc như: paracetamol, ibuprofen, aspirin…

Trong 3 loại thuốc trên, paracetamol là loại thuốc lành nhất. Nó không chỉ có tác dụng hạ sốt, giảm đau mà còn không gây ra các tác dụng phụ cho thai phụ như: dị tật thai nhi, sảy thai, đẻ non…

Tuy nhiên, để phát huy tác dụng của paracetamol và tránh những tác dụng phụ của thuốc đến gan, thai phụ cần dùng thuốc sau bữa ăn, dùng trong liều quy định, không tự ý vượt quá liều…để phát huy tác dụng của thuốc và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Benh.vn

Nhận xét sản phẩm: "Sử dụng thuốc hạ sốt nào an toàn cho phụ nữ mang thai"